TUỆ ĐỨC TRƯỜNG – GIẢI PHÁP TỔNG LỰC CHO BỆNH NHÂN VIÊM ĐẠI TRÀNG

0
174
TUỆ ĐỨC TRƯỜNG – GIẢI PHÁP TỔNG LỰC CHO BỆNH NHÂN VIÊM ĐẠI TRÀNG
5 (100%) 3 votes

Ngày nay do chế độ ăn uống không điều độ kéo dài gây táo bón làm tổn thương thành đại tràng hoặc các chất  kích thích như rượu, bia làm tổn thương niêm mạc ruột gây ra bệnh viêm đại tràng, mặc dù là căn bệnh không gây nguy hiểm cho tính mạng khi còn ở giai đoạn đầu nhưng nếu chúng ta không phát hiện ra bệnh sớm để có thể có cách điều trị kịp thời, hiệu quả thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Thế nào là bệnh viêm đại tràng?

Viêm đại tràng là tên gọi chung cho một nhóm bệnh trên đại tràng có dấu hiệu viêm cấp hoặc mạn tính, thể hiện qua các triệu chứng như: rối loạn đại tiện (đi ngoài phân lỏng, nát hoặc rắn, đi ngoài nhiều lần trong ngày), đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu…

Chức năng đại tràng

Chức năng chủ yếu của đại tràng là tiết dịch đại tràng, tổng hợp vitamin, hấp thu nước và muối, tạm thời chứa bã thức ăn, hình thành phân để bài tiết ra ngoài.

Xem chi tiết video dưới:

Nguyên nhân bệnh Viêm Đại Tràng

Dựa vào nguyên nhân người ta phân loại một số loại viêm đại tràng sau:

 • Viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra (như shigella ,Campylobacter , E. coli , và C. difficile )
 • Viêm đại tràng do virus (như cytomegalovirus [CMV])
 • Viêm đại tràng bức xạ (ví dụ như sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt )
 • Viêm đại tràng thiếu máu cục bộ (như tắc nghẽn của động mạch cung cấp máu cho đại tràng bởi một cục máu đông. Nếu cục máu đông ngắt dòng chảy của máu đến một phân đoạn của đại tràng, kết quả là viêm của đoạn đại tràng đó, và đôi khi thậm chí là hoại tử).
 • Bệnh Crohnvà viêm loét đại tràng (hai liên quan đến điều kiện được gây ra bởi các bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể trong đó cơ thể tạo tự kháng thể tấn công đại tràng). Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng cũng được gọi là bệnh viêm ruột (IBD).

Làm sao để biết tôi đang bị viêm, loét đại tràng?

Viêm đại tràng thường có những triệu chứng điển hình sau:

 • Đi ngoài nhiều lần, phân lỏng nát kèm nhầy, máu hoặc táo bón. Mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.
 • Chướng bụng, đầy hơi, trung tiện nhiều
 • Đau bụng: âm ỉ hoặc dữ dội, giảm sau khi đi đại tiện
 • Có thể gầy, sút cân kèm theo thiếu máu hoặc không
 • Nội soi thấy có tổn thương thực thể

Ngoài ra, để xác định rõ ràng hơn về tình trạng, bạn nên tới bệnh viện sớm để xét nghiệm lâm sàng và xác định rõ ràng hơn.

Hiểu đúng cơn đau bụng của bệnh Viêm Đại Tràng

Đau bụng là một danh từ chung chung chỉ bệnh của bất kỳ một cơ quan nào nằm trong ổ bụng đều có triệu chứng đau. Triệu chứng đau bụng có mức độ và cường độ phụ thuộc vào cảm giác chủ quan của mỗi người bệnh và có thể thay đổi theo thời gian, tùy từng nguyên nhân mà có các vị trí đau và tính chất đau khác nhau. Vì thế người bệnh cần được cung cấp thông tin một cách hệ thống và đầy đủ giúp xác định nguyên nhân và các triệu chứng bệnh đại tràng, từ đó có cách chữa trị kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Ổ bụng được giới hạn bởi phía trên là cơ hoành, phía dưới là hai cánh chậu, phía sau là cột sống và cơ lưng, hai bên là cơ và cân thành bụng.

 

Tùy từng dấu hiệu vị trí đau ta có thể biết được các cơ quan bị bệnh tương ứng theo phân khu ổ bụng: Vùng thượng vị, vùng hạ sườn phải, vùng hạ sườn trái, vùng rốn, vùng mạn sườn phải, vùng mạn sườn trái, vùng hạ vị, vùng hố chậu phải, hố chậu trái.

Khi xuất hiện biểu hiện đau bụng, người bệnh cần xác định được tính chất đau như thế nào? Đau âm ỉ, liên tục, từng cơn hay đau khi thay đổi tư thế. Mật độ xuất hiện các cơn đau mau hay thưa. Cường độ đau nặng hay nhẹ, đau có tăng lên hay giảm đi không. Đau có lan đi đâu không? Một trong những đặc điểm bất thường của đau bụng là khả năng di chuyển dọc theo đường dẫn truyền thần kinh sâu và đau ở các vị trí xa nơi bị bệnh như: đau do viêm túi mật có thể lan lên ngực và dọc vai phải, đau do rối loạn tụy có thể lan giữa hai vai… Đau có đi kèm với triệu chứng nào khác không? Như trong viêm ruột thừa, viêm túi mật đau thường kèm theo sốt, viêm tụy cấp thường có nôn, tắc ruột có bí trung tiện, đại tiện.

Đau bụng là biểu hiện, triệu chứng của nhiều bệnh

Trước hết cần xác định và loại trừ các triệu chứng đau bụng là biểu hiện của một số bệnh ngoại khoa cấp cứu như:

 •  Viêm ruột thừa: đau có thể xuất hiện ban đầu ở vùng quanh rốn sau đó khu trú vùng bụng dưới bên phải, cường độ đau tăng lên theo thời gian, ấn vào vùng bụng dưới bên phải đau nhói, thường kèm theo sốt.
 •  Thủng tạng rỗng (dạ dày): Cơn đau đột ngột dữ dội, liên tục kiểu ngoại tạng (parietal), ấn vào ổ bụng thấy đau, phản ứng thành bụng trước co cứng như tấm gỗ.
 •  Viêm tụy cấp: đau thượng vị, thường kèm theo nôn nhiều và bụng chướng, hay gặp ở bệnh nhân nghiện rượu.
 •  Tắc mật: Tắc mật (sỏi túi mật, sỏi OMC…) thường đau bụng mạng sườn phải, sốt, vàng da.
 •   Tắc ruột: đau bụng, nôn, bí trung đại tiện, chướng bụng, có thể có dấu hiệu rắn bò vùng bụng.
 •  Chửa ngoài tử cung vỡ: đau bụng đột ngột, rầm rộ, có thể có triệu chứng da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, chân tay lạnh…

quan-niem-sai-lam-ve-benh-viem-loet-da-day

Đặc biệt lưu ý: Các trường hợp người bệnh thường bị đau bụng dữ dội, kèm các triệu chứng như: sốt cao, xuất huyết… cần được nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để theo dõi và điều trị thích hợp.

Ngoài ra, với những trường hợp bị đau bụng thông thường, người bệnh nên dựa vào vị trí đau, tính chất đau và các biểu hiện kèm theo có thể sơ bộ chẩn đoán hoặc nghĩ tới một số bệnh đường tiêu hóa hoặc biểu hiện viêm đại tràng. Cụ thể như sau:

–       Vùng rốn: Đau gần rốn nghĩ tới các bệnh rối loạn ruột non, bệnh về đại tràng ngang, viêm hạch mạc treo ruột, giai đoạn đầu của bệnh ruột thừa.

–       Vùng thượng vị: đau dạ dày ( đau vùng thượng vị, có thể có cảm giác nóng bỏng rát sau mũi ức, kèm ợ hơi, ợ chua đau thay đổi khi đói khi no, tăng lên khi thức khuya nhiều ,…) có thể nghĩ tới bệnh lý như Hội chứng dạ dày – tá tràng, Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản, viêm tụy cấp hoặc mạn, bệnh túi mật, bệnh của đại tràng ngang.

–       Vùng hạ vị: bệnh lý của bàng quang, với nam có thể là triệu chứng bệnh tiền liệt tuyến, với nữ có thể là bệnh lý của tử cung, viêm đường tiết niệu, viêm tiểu khung, các bệnh lý vòi trứng, buồng trứng, đại tràng xích ma.

–       Vùng hạ sườn trái:có thể do rối loạn đại tràng, bệnh lý tụy, bệnh lý lách.

–       Vùng hạ sườn phải: thường nghĩ các bệnh gan, mật, túi mật, trường hợp đau bụng dữ dội thường liên quan đến viêm túi mật, đau có thể lan ra giữa bụng hoặc xuyên ra sau lưng. Đôi khi viêm tụy hoặc tá tràng cũng có thể đau vùng này.

–       Vùng mạn sườn trái: rối loạn đại tràng xuống, các rối loạn có thể gồm viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng, sỏi thận trái, sỏi niệu quản trái.

–       Vùng mạn sườn phải: rối loạn đại tràng lên, sỏi thận phải, sỏi niệu quản phải.

–       Vùng hố chậu trái: rối loạn đại tràng xuống, viêm đại tràng, bệnh lý vòi trứng, buồng trứng trái.

–       Vùng hố chậu phải: viêm hồi manh tràng, bệnh lý vòi trứng, buồng trứng phải.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

Dấu hiệu Viêm Đại Tràng cụ thể như sau:

Đau bụng trong viêm đại tràng cấp sẽ không có nhiều biểu hiện. Biểu hiện bệnh viêm đại tràng cấp tính gặp thường xuyên nhất là bị đau vùng bụng dưới rốn. Nếu bị vào buổi tối có thể gây mất ngủ, bình thường có thể bị đau hơi quặn ở những vùng nhỏ, có khi đau tất cả các đoạn đại tràng, bụng chướng hơi. Mỗi lần đi cầu hay bị mót, rặn là dấu hiệu viêm đại tràng cấp tính. Nếu bị dạng tiêu chảy là đi phân lỏng, nhiều lần, biểu hiện bệnh viêm đại tràng cấp tính này sẽ gây mất nước trầm trọng.

Các bạn có thể thấy, tuy mới ở dạng viêm đại tràng cấp tính nhưng biểu hiện của chúng khá dữ dội và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người mắc bệnh. Nhứng biến chứng có thể gặp khi bị viêm đại tràng cấp tính đó là suy kiệt cơ thể, viêm chảy máu đại tràng hay thủng đại tràng.


Viêm loét đại tràng cấp tính kéo dài hoặc điều trị không đúng thuốc, đúng phương pháp sẽ dẫn đến mạn tính với những biểu hiện như:

–        Thói quen đại tiện bị thay đổi hoàn toàn: có thể hiểu là chứng rối loạn đại tiện gây rất nhiều bất lợi. Người bệnh không thể tự điều chỉnh thời gian đi ngoài và phải chịu đựng chứng đại tiện thất thường lúc thì bị táo bón lúc thì bị tiệu chảy. Khi đi thấy rõ trong phân có lẫn cả máu và chất nhầy.

–        Một dấu hiệu viêm đại tràng khác cũng thường gặp chính là đau thắt ở vùng bụng dưới, vị trí đau thường lệch xuống dưới rốn sau đó lan sang 2 bên mạn sườn.

–        Nếu đại tràng có tình trạng xuất huyết thì bệnh nhân có thể bị thiếu máu gây nên chóng mặt, tay chân bủn rủn.

–        Có vết rách, vết sẹo ở lớp niêm mạc đại tràng, lớp này cũng không còn dẻo dai như trước, có lớp dịch nhầy trắng xóa phủ dọc niêm mạc, có các hố loét trên niêm mạc đại tràng. Triệu chứng của viêm đại tràng mãn tính này sẽ phát hiện được khi đi kiểm tra, nội soi đại tràng.

Như vây, đau bụng là một dấu hiệu điển hình của bệnh về tiêu hóa. Với những người bị viêm đại tràng, biểu hiện đau đại tràng xảy ra thường xuyên và có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau, hầu như khắp ổ bụng. Để làm giảm các triệu chứng đau bụng, người bệnh nên xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ hoặc chườm ấm giúp giảm đau bụng , chế độ ăn mềm, dễ tiêu và kết hợp uống các sản phẩm hỗ trợ điều trị từ đông dược sẽ cho hiệu quả ổn định và lâu dài.

Ngoài ra, triệu chứng của viêm đại tràng còn có các biểu hiện khác như: đi ngoài thường xuyên, chướng bụng, đầy hơi hoặc có thể buồn nôn. Khi gặp các dấu hiệu này,  người bệnh nên sớm đi thăm khám tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác về bệnh và có cách điều trị kịp thời, phù hợp.

Tại sao bị viêm đại tràng lại hay tái phát?

Bệnh viêm đại tràng dai dẳng vì niêm mạc đại tràng vốn đang có tổn thương nên rất nhạy cảm. Do đó khi ăn những đồ ăn không vệ sinh hay “không hợp” là ngay lập tức niêm mạc đại tràng sẽ bị kích thích, dẫn đến rối loạn nhu động ruột kèm theo các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, sống phân…Và đa phần người bệnh sử dụng các thuốc để cầm triệu chứng, không chữa được tận gốc các tổn thương ở niêm mạc đại tràng. Bệnh chưa được giải quyết triệt để nên dễ tái đi tái lại nhiều lần và lâu dần trở thành bệnh mạn tính.

Bệnh đại tràng có chữa được khỏi?

Hầu hết những người bị viêm đại tràng, dù là nguyên nhân gì đi nữa thì cũng thường gặp phải các vấn đề sau khiến bệnh dai dẳng, khó chữa, dễ tái phát:

 • Thứ nhất, viêm đại tràng khiến niêm mạc đại tràng bị tổn thương, có nhiều vết viêm loét nên đại tràng dễ bị kích ứng bởi các nguyên nhân gây hại như virus, vi khuẩn, thức ăn không đảm bảo… Đây chính là nguyên khiến người bị viêm đại tràng hay bị tái phát, khó chữa dứt điểm được. Để khắc phục được tình trạng này thì hiện nay, việc tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng đang được xem là giải pháp hữu hiệu cho người bệnh.
 • Thứ hai, khi bị bệnh, người bệnh thường có thói quen sử dụng kháng sinh để tiêu diệt ổ viêm. Tuy nhiên kháng sinh cũng chính là con dao hai lưỡi bởi nó vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại thì cũng tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi, từ đó làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột khiến bệnh dễ bị tái phát trở lại. Vì vậy, để khắc phục được vấn đề này thì người bệnh chỉ cần tăng cường lợi khuẩn, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tốt hơn.

Tuệ Đức Trường có ưu điểm gì nổi bật?

 

 1. Hiệu quả nhanh và triệt để
  • 90% cải thiện tình trạng đi ngoài phân lỏng, nát, nhầy máu sau 5 – 7 ngày.
  • 85% bệnh nhân giảm số lần đi ngoài từ 4 – 5 lần/ngày xuống 1 – 2 lần sau 4 – 5 ngày.
  • 90% bệnh nhân đầy, chướng bụng, trung tiện nhiều có cải thiện sau 3 ngày.
  • Có thể ăn đồ ăn lạ bụng trở lại sau 10 – 15 ngày.
 2. Liệu trình sử dụng ngắn. Chỉ từ 20 – 40 ngày.
 3. Bệnh nhân được xây dựng liệu trình riêng, phù hợp với tình trạng của mỗi người
 4. 100% từ thảo dược thiên nhiên, an toàn, không tác dụng phụ.

Làm thế nào để biết Tuệ Đức Trường có tốt không?

 • Viết về chương trình trải nghiệm miễn phí
 • Viết cam kết
 • Tuệ Đức Trường là một sản phẩm của Đông Y Tuệ Đức với sản phẩm Hoàn Nguyên Vị đồng hành cùng hàng trăm nghìn bệnh nhân trào ngược trong suốt 4 năm qua. Tham khảo về HNV:
  • http://hoannguyenvi.com/
  • https://www.facebook.com/TueDucHoanNguyenVi/?ref=bookmarks
  • https://www.youtube.com/

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về bệnh Viêm Đại Tràng , hãy gọi ngay tới đầu số hotline 1800 6658 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia về bệnh đại tràng.
Chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!