MÂM XÔI

0
29
Cây mâm xôi chữa bệnh đường tiêu hóa
MÂM XÔI
5 (100%) 1 vote

Còn gọi là đùm đũm.

Tên khoa học Rubus alceaefolius Poir. (Ru-bus fimbriiferus Focke)

Thuộc họ hoa hồng Rosaceae.

Mô tả cây

mâm xôi chữa bệnh chậm tiêu hóa, ăn ngonCây nhỡ, thân leo. Thân, cành, cuống lá và cuống hoa đều có gai nhỏ. Lá đơn, có cuống dài, phiến lá dài, hình tim, đường kính 5-15cm, chia 5 tùy theo hình chân vịt, trên mặt có lông. Cụm hoa hình chùm. Đài 5, có lông, tràng 5 cánh, màu trắng, nhiều nhị, nhiều lá noãn đỏ, khi chín thì thành hình quả hạch, tập hợp thành một quả kép trông giống đĩa xôi hay mâm xôi do đó có tên cây mâm xôi. Quả chín màu đỏ tươi. Quả có vị chua, ăn được.

Phân bố, thu hái, chế biến

Cây mâm xôi mọc hoang ở khắp miền núi rừng miền Bắc nước ta. Nhân dân vẫn hái quả để ăn, cành lá phơi khô làm thuốc.

Thành phần hóa học

Quả chứa axit hữu cơ (chủ yếu axit xitric, malic, salysilic) muối các axit đó, đường, pec-tin. Lá chứa tanin.

Công dụng và liều dùng

Vị thuốc mới thấy dùng trong phạm vi nhân dân. Có thể mua tại các cửa hàng bán lá.

Ngày dùng 15-30g dưới hình thức thuốc sắc hay thuốc pha uống trước bữa ăn cơm 15 hay 20 phút đẻ ăn cho ngon cơm, chữa chậm tiêu.

Chú thích: Tên đùm đũm còn dùng chỉ một cây khác cùng họ Hoa hồng: Rubus cochichinensis.