Món ăn – Bài thuốc cho người bị di chứng tai biến mạch máu não

0
3707
Món ăn bài thuốc cho người bị di chứng tai biến mạch máu não
Món ăn – Bài thuốc cho người bị di chứng tai biến mạch máu não
3 (60%) 5 votes

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có những diễn biến khôn lường. Tai biến mạch máu não thuộc vào dạng cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Bệnh nhân tai biến mạch máu nào thường có tỷ lệ tỷ vong và tàn phế cao, để lại nhiều di chứng nặng nề như: liệt nửa người, rối loạn nhận thức, ngôn ngữ, đại tiện không tự chủ… Giai đoạn điều dưỡng sau tai biến là rất quan trọng và có ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của người bệnh.

Theo kinh nghiệm cho thấy, giai đoạn điều dưỡng thường được kết hợp sử dụng bài thuốc Đông y lẫn Tây y chữa trị sau tai biến sẽ giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.

Sau đây là một số món ăn- bài thuốc dùng cho người có di chứng tai biến mạch máu não.

Canh hoàng kỳ thịt lợn nạc

Sau tai biến mạch máu não bênh nhân có thể bị các di chứng như: teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại thì có thể áp dụng món ăn – bài thuốc canh hoàng kỳ thịt lợn nạc. Bài thuốc này có tác dụng bổ hư, trợ dương, tăng cường khí huyết, sinh huyết.

Nguyên liệu bao gồm: 10g hoàng kỳ, 10 quả táo tàu, 10g đương quy, 10g kỳ tử, 100g thịt lợn nạc thái lát.

Cách nấu: Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi cùng 300ml nước ninh cho nhừ sau đó nêm mắm muối vừa ăn.

Bệnh nhân nên ăn cả nước và thịt.

Thiên ma hấp óc lợn

Món ăn này là sự kết hợp giữa óc lợn và thiên ma. Nó có tác dụng trừ phong khai huyết, thông kinh lạc, sinh huyết. Bài thuốc này thường dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực rất tốt cho những người sau tai biến mạch máu não.

Cách làm: 1 bộ óc lợn cùng với 100g thiên ma cho vào bát, đổ 1 ít nước sau đó hấp cách thủy cho chín.

Bệnh nhân nên ăn 3-4 lần một liệu trình, ăn cách ngày một lần.

Cháo trai, sò

Cháo trai, sò là món ăn phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh là món ăn ngon nó còn có tác dụng giúp người bệnh hồi sinh khí huyết. Chính vì vậy nó cũng là một món ăn tốt cho người sau tai biến mạch máu não.

Cách nấu: gạo 100g, thịt trai 50g, thịt sò 50g. Tất cả làm sạch cho vào cùng gạo nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày

Lưu ý: Người có máu lạnh, hư hàn thì không nên ăn cháo trai, sò.

Trà kỳ tử, mạch môn đông

Đây là một loại trà có thể dùng để uống thay nước hằng ngày, được kết hợp từ kỷ tử và mạch đông môn. Nó có tác dụng trị chứng nhức đầu, chóng mặt, nhìn không rõ, tăng huyết áp, đỏ mặt. Tuy nhiên cần lưu ý không sử dụng loại trà này cho những người mắc chứng hư hàn, đi ngoài phân lỏng.

Cách pha chế: Dùng 30g kỳ tử, 30g mạch môn đông sắc lấy nước uống hằng ngày.

Vừng đen hòa đường

Vừng đen 2 thìa, rang chín, hòa với ít đường trắng quấy đều, cho thêm nước sôi vào để uống. Kinh nghiệm dân gian dùng bài thuốc này chữa bán thân bất toại, có tác dụng sinh huyết, giãn cơ bắp, giúp phục hồi những di chứng của bệnh nhân sau tai biến.

Nước ép trái lê

Với kinh nghiệm của dân gian thì bài thuốc này có tác dụng chữa trị di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, giúp sinh huyết, khai thông đường mạch. Bài thuốc này rất dễ chế biến, bạn chỉ cần dùng 100ml nước ép lê trộn với 100ml sữa tươi hấp cách thủy cho bệnh nhân uống hàng ngày.

Ngoài việc dùng các mòn ăn – bài thuốc để giúp điều trị tai biến mạch máu não thì bệnh nhân cũng cần có các biện pháp đề phòng ngừa. Trước tiên phải phát hiện và điều trị hiệu quả các nguy cơ có thể kiểm soát được. Chúng ta nên giữ huyết áp ở mức bình thường, hạn chế ăn chất béo, không hút thuốc lá, không uống rượu, nên giữ nếp sống vui tươi, lành mạnh. Đối với những người đã từng bị tai biến mạch máu não cần phải để phòng bệnh tái phát trở lại, chống tăng huyết áp, nên có một chế độ luyện tập hợp lý, bệnh nhân cần tránh tăng cholesterol trong máu cũng như đái tháo đường. Ngoài ra người bệnh cần tái khám và dùng các liều thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.