Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng quai bị

0
4580
Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng quai bị
3.1 (61.08%) 37 votes

Quai bị dân gian vẫn hay gọi là bệnh má chàm bàm, thường bị mắc vào mùa hè hoặc tháng Ba giữa mùa xuân.30% số người mắc bệnh không cảm thấy có triệu chứng quai bị khi bị nhiễm virut. Khả năng mắc bệnh của trẻ từ 5 – 10 tuổi xảy ra cao hơn và ít xảy ra biến chứng so với người lớn.

Nguyên nhân quai bị

Bệnh lý quai bị bắt nguồn từ virus Paramyxovirus tấn công qua đường ăn uống, hô hấp, qua những giọt nước miếng khi bệnh nhân hắt hơi, nói, ho. Chúng có thể tồn tại trong nước tiểu 2 đến 3 tuần tuy theo môi trường.

Cơ thể bệnh nhân vẫn bị virus tấn công gây viêm nếu sức đề kháng yếu kém.

Cơ thể bị các rối loạn chuyển hóa như mắc bệnh đái tháo đường hoặc xơ gan làm viêm tuyến mang tai, suy dinh dưỡng cũng bị virus tấn công.

Nhiều trường hợp bệnh nhân phản ứng với thuốc : thiouracil, phenylbutazone hoặc các thuốc chứa lốt gây sưng tuyến mang tai và viêm.

Triệu chứng quai bị

30% số người mắc bệnh quai bị đều không có biểu hiện. Ban đầu người bệnh sẽ bị sốt nhẹ, suy nhược có thể dẫn đến đau đầu,mệt mỏi,  ăn không có cảm giác ngon miệng từ 14 đến 25 ngày sau khi bị nhiễm virut. Một ngày sau khi virut khởi phát thì bệnh nhân sẽ bị sốt từ 38-39 độ C, dễ nôn và gây đau đầu.

Dấu hiệu dễ phát hiện nhất của bệnh là sưng to ở hai bên mang tai, dái tai bành ra ngoài. Chạm vào vết sưng ở 2 má sẽ bị đau.

Thông thường bệnh nhận sẽ chỉ bị sưng ở một bên má nhiều ngày sau khi sưng bên còn lại, và nhiều trường hợp chỉ sưng ở một bên . Còn nhiều trường hợp bệnh lý quai bị làm sưng cả hai bên sẽ làm biến dạng khuôn mặt của bệnh nhân, khiến việc ăn uống của bệnh nhận sẽ trở nên khó khăn hơn. Bệnh tình của bệnh nhân sẽ giảm dần, vết sưng dần dần biến mất sau 6 đến 7 ngày rồi trở lại bình thường.

Cơn đau đầu sẽ càng dữ dội hơn khi tuyến ở 2 bên má sưng. Trong giai đoạn này, bệnh nhân không muốn tiếp xúc với bên ngoài như ánh sáng và gió, chán ăn và dễ bị nôn. Nhiều khi triệu chứng quai bị vẫn tiếp tục khi 2 tuyến đã hết sưng.