CÀ RỐT

0
331
bài thuốc chữa bệnh từ cà rốt
CÀ RỐT
5 (100%) 3 votes

Cà rốt còn gọi là hồ ba lặc (Trung Quốc). Tên khoa học là Daucus carota L. Thuộc họ hoa tán Umbelliferae.

Mô tả cây cà rốt

bài thuốc nam chữa bệnh từ cà rốt
Cây cà rốt trồng lấy củ

Cà rốt là một cây sống hai năm, có rễ trụ nhẵn hay có lông. Lá mọc sole, không có lá kèm, bẹ khá phát triển, phiến lá xẻ lông chim, càng gần phía đầu càng hẹp. Hoa hợp thành tán kép, tán nhỏ mang hoa tắng hồng hay tía, lá bắc của tổng bao cũng xẻ lông chim, lá bắc của tiểu bao đơn hay xẻ ba. Đế hoa khum lõm. Lá đài nhỏ ba cạnh, cánh tràng, mọc so le. Trong tán thì ở giữa bất thụ, màu tía, còn hoa khác thì màu trắng hay hồng. Theo nghiên cứu của Beille thì cây cà rốt mọc hoang không có củ. Loại hiện nay chúng ta trồng là một loại lai của hai loài Daucus carota L. và Daucus maximus L.

Phân bố, thu hái và chế biến

Người ta cho rằng cây cà rốt vốn nguồn gốc từ Pháp nhưng hiện nay được trồng phổ biến ở khắp các nước phương Tây và phương Đông. Đầu tiên là một cây thực phẩm, nhưng hiện nay lại thêm vai trò cây làm thuốc và nguồn nguyên liệu provitamin A.

Năng suất 30-40 tấn của một hecta. Trong việc trồng cà rốt người ta còn phân biệt ra ba loại cà rốt: cà rốt dài và đỏ có thể trồng ở bất kỳ đất nào, loại củ cà rốt đỏ và dài vừa phải trồng ở những nơi đất ẩm. Loại cà rốt làm thức ăn cho gia súc có năng suất cao hơn có thể trồng ở những nơi đất khô.

Công dụng và liều dùng để chữa bệnh bằng cà rốt

Ngoài công dụng làm thức ăn, cà rốt chữa ỉa chảy trẻ em (Y học thực hành, T148, năm 1967) do tính chất làm giảm nhu động ruột, hút chất nhầy, độc tố vi trùng.

Cách dùng như sau: Lấy 50g bột cà rốt khô hay 500g cà rốt tươi, đun sôi với 1 lít nước, được súp cà rốt. Trong những ngày đầu trẻ em bị ỉa chảy mỗi ngày cho ăn 100-150ml/kg thể trọng.  Súp cà rốt chia làm 6 bữa ăn, nếu truyền hoặc uống nước thì bớt lượng tương đương súp cà rốt. Những ngày sau cho ăn kèm với sữa mẹ hay sữa bò với lượng súp cà rốt giảm dần, thường thời gian điều trị 4 ngày chia như sau: Ngày đầu cho ăn súp cà rốt 100%; ngày thứ hai ăn súp cà rốt 80%, sữa mẹ hay sữa bò 20%, ngày thứ ba ăn súp cà rốt 60%, sữa mẹ hay sữa bò 40%, ngày thứ tư ăn súp cà rốt 40%, sữa mẹ hay sữa bò 60%.

bài thuốc chữa bệnh từ cà rốtCác tinh dầu cà rốt được dùng từ lâu trong công nghiệp rượu mùi, ngoài mùi thơm ngon, tinh dầu cà rốt cho vị dịu ngọt. Tinh dầu cà rốt còn được dùng trong kỹ nghệ nước hoa.

Quả cà rốt còn được dùng làm thuốc thông tiểu, điều kinh.

Củ cà rốt còn được dùng làm nguyên liệu chế biến caroten.

Những năm gần đây, Viện hóa dược Kharkov (Nga) nghiên cứu tìm thuốc trong nước để thay thế cho vị khellin chiết từ quả cây Ammi visnaga Lam để chữa bệnh đau thắt ngực. Sau khi điều tra, trên 600 loài cây thuộc họ Hoa tán đã đi tơi skết luận là có thể dùng cao khô của quả cà rốt và quả Anethum graveolens. Thuốc được chế đề với tên Daucarinum và Anethinum dưới dạng viên để chữa bệnh đau thắt ngực cấp tính và mãn tính.

CHIA SẺ
Bài trướcTRẦM HƯƠNG
Bài kế tiếpNGẢI CỨU