Cải canh chữa ho, hen

0
119
Cây rau cải canh chữa bệnh ho, hen
Cải canh chữa ho, hen
5 (100%) 1 vote

Còn có tên là cải dưa, cây rau cải, giới tử. Tên khoa học Brasica juncea Czerm et Coss. Thuộc họ cải Brassicaceae.

Giới tử là hạt phơi hay sấy khô lấy ở quả chín của cây cải canh.

Mô tả cây

Cải canh là một loài cỏ mọc một năm hay hai năm có thể cao tới 1m hoặc 1,5m. Lá phía dưới có rãnh sâu, phiến lá lượn sóng, mép có răng cưa to thô. Hoa mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, màu vàng. Quả hình trụ có mỏ ngắn. Hạt hình cầu, đường kính 1-1,6mm, 100 hạt chỉ nặng chừng 0,2g. Vỏ ngoài màu vàng hay vàng nâu, một số ít có màu nâu đỏ. Nhìn qua kính lúp sẽ thấy mặt hạt có những vân hình mạng, tễ là một chấm rất rõ, ngâm nước sẽ phồng to, sau khi loại bỏ vỏ, hạt sẽ lộ ra hai lá mầm. Hạt khô không có mùi, vị như có dầu lúc đầu, nhưng sau có vị cay nóng. Tán nhỏ với nước sẽ có tinh dầu mùi hắc xông lên.

Phân bố, thu hái và chế biến

Được trồng ở nước ta để lấy rau ăn. Ở Trung Quốc người ta trồng rau cải để ăn rau, lấy hạt ép dầu và làm thuốc. Hạt lấy ở những quả chín phơi khô mà dùng. Phơi hay sấy phải ở nhiệt độ dưới 50o để bảo vệ các men có tác dụng.

Công dụng và liều dùng

Cải canh được dùng làm thuốc chữa ho, viêm khí quản, ra mồ hôi, dùng ngoài dưới dạng cao dán để gây đỏ da và kích thích da tại chỗ, trị đau dây thần kinh, dùng lâu có thể gây da mọng nước. Ngày uống 3-6g, dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột.

>> Tham khảo thêm: Cây húng chanh chữa bệnh

CHIA SẺ
Bài trướcHúng chanh
Bài kế tiếpCây diếp cá