CẢI CÚC

0
261

Cải cúc còn gọi là rau cúc, cúc tần ô, đồng hao. Tên khoa học Chrysanthemum coronarium L. Thuộc họ Cúc Asteraceae.

Mô tả cây cải cúc

Cỏ mọc hằng năm, thân mọc thẳng, nhẵn, cao từ 0,5-0,8m, mang nhiều cành. Lá ôm vào thân, phiến xẻ lông chim với những thùy hình hình mác, nhưng ở đầu thì nở rộng, có răng cưa, cụm hoa hình đầu màu vàng, mọc ở đầu cành, lá bắc khô xác ở đầu.

Phân bố, thu hái và chế biến

Tác dụng chữa bệnh của cây cải cúc
Cây cải cúc chữa bệnh

Cải cúc được trồng ở khắp nơi chủ yếu để lấy rau ăn. Một số ít dùng làm thuốc. Khi dùng làm thuốc thì dùng tươi hay phơi khô trong mát.

Còn mọc và được trồng ở Trung Quốc, Nhật Bản. Người ta cho rằng cây cải cúc nguồn gốc ở châu Âu và miền Bắc châu Á.

Thành phần hóa học

Trong cải cúc cho tinh dầu mùi thơm đặc biệt. Ngoài ra còn có 5,57% hydrat cacbon, 1,85% protein, 0,43% chất béo, nhiều vitamin B, một lượng trung bình vitamin C và ít vitamin A.

Công dụng và liều dùng

Cải cúc hiện nay chủ yếu được trồng để lấy cây nấu canh ăn, thường những người ho lâu ngày nấu canh ăn để chữa ho. Ngoài công dụng chữa ho, rau cải cúc cung cấp cho ta một lượng hydrat cacbon, protein, chất béo và vitamin như thành phần hóa học đã chỉ rõ.

Cải cúc làm thuốc chữa đau mắt, nhức đầu kinh niên, thổ huyết. Mỗi ngày uống 10-16g dưới dạng thuốc pha hay thuốc sắc.

Đơn thuốc chữa ho cho trẻ em

Lá cải cúc 6g thái nhỏ, cho vào chén con, thêm ít đường trắng, cho vào nồi cơm hấp cho tiết nước ra. Chia làm nhiều lần uống trong ngày.

>>Tham khảo thêm: Bài thuốc chữa bệnh từ quả phật thủ

CHIA SẺ
Bài trướcPHẬT THỦ CHỮA BỆNH
Bài kế tiếpBẠCH TRUẬT