Cây đa | thuốc giúp lợi tiểu

0
80
Cây đa giúp lợi tiểu
Cây đa | thuốc giúp lợi tiểu
5 (100%) 1 vote

Tên khoa học: Ficus elastica Roxb, đa búp đỏ, bồ đề: Ficus macrophylla L. đa chiều rễ: Ficus macrophylla; đa tròn lá: Ficus benghalensis L. Đều thuộc họ Dâu tằm Moraceae.

Mô tả cây

Nhiều loại đa được dùng:

Cây đa búp đỏ (Ficus elastica Roxb) là cây gỗ to, cao, thân nhiều nhánh. Lá hình bầu dục, hơi dài, to dày, gân phụ nổi rõ. Búp đỏ của cây đa là lá kèm sớm rụng bao bọc lấy chồi tận cùng và khi lá nở ra thì rụng xuống. Toàn cây có nhựa mủ chứa chất cao su, trong tế bào lá có chứa tinh thể canxi cacbonat gọi là nang thạch.

Cây đa giúp lợi tiểu
Cây đa

Cây đa bồ đề còn gọi là cây đề (Ficus religiosa L.) cũng là cây to, rễ phụ từ các cành to mọc đâm xuống dưới đất, có cuống lá mảnh, có lá hình thoi, hơi giống hình tim ở phía gốc, thu hẹp thành như một cái đuôi ở phía ngọn. Thường trồng lấy bóng mát ở đình chùa.

Đa nhiều rễ (Ficus macrophylla) có lá to hơn, nhiều rễ, đa tròn lá có lá hơi tròn.

Phân bố, thu hái và chế biến

Thường được trồng khắp nơi lấy bóng mát. Người ta dùng tua rễ mọc từ cành rủ xuống. Dùng toàn rễ nghĩa là cả lõi và rễ. Tươi hay sao cho khô đều được. Không phải chế biến gì khác.

Công dụng và liều dùng

Nhân dân Việt Nam dùng tua rễ đa làm thuốc lợi tiểu dùng trong những trường hợp xơ gan kèm cổ trướng với liều 100-150g tươi trên người lớn trong 1 ngày dưới dạng thuốc sắc. Dùng liền trong vòng 7-10 ngày.

Vỏ và cành thân cây đa bồ đề được dùng thay vỏ khi ăn trầu. Tại Ấn Độ, dịch ép (giã nát, vắt lấy nước) lá đa bồ đề tươi dùng chữa đi ngoài, thổ tả (dịch ép lá tươi trộn đường) với liều cách hai giờ uống một thìa cà phê cho tới khi thấy hết nôn mửa và đi ngoài .

(Trích Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Đỗ Tất Lợi)

>> Tham khảo thêm: Dứa chữa bệnh tiểu tiện