CÂY SIM

0
355
bài thuốc từ cây sim
CÂY SIM
5 (100%) 2 votes

Còn gọi là đương lê, sơn nhậm, nhậm tử, đào kim nương. Tên khoa học: Rhodomyrtus tomentosa Wight (Myrtus Tomentosa Ait, Myrtus canescens Lour). Thuộc họ Sim Myrtaceae.

Mô tả cây

Sim là một cây nhỏ cao 1-2m có khi tới 3m, cành 4 cạnh, vỏ thân róc thành từng mảng. Lá mọc đối, hình thuôn, hơi hẹp ở phía cuống, phía đầu tù, dài 4-7cm, rộng 2-4cm, khi già thì nhẵn ở mặt trên, có lông mịn ở mặt dưới, phiến lá dày, mép hơi cong xuống, có 3 gân chính, cuống có lông mịn, dài 4-7mm. Hoa màu hồng tím, mọc đơn đuộc hoặc 3 cái một ở kẽ lá. Quả mọng màu tím sẫm, mẫn. Hạt nhiều hình móng ngựa.bài thuốc từ cây sim rừng

Phân bố thu hái và chế biến

Cây mọc hoang rất nhiều tại những vùng đồi trọc miền trung du nước ta. Tại Trung bộ và Nam bộ cũng có. Mọc nhiều tại miền Nam Trung quốc, Philipin, Malaysia, Indonesia và các nước nhiệt đới khác.

Ở nước ta, người dân hay lấy quả và búp sim tươi đem phơi khô để làm thuốc.

Thành phần hóa học

Quả sim có vị ngọt chát, mùi thơm. Quả sim chưa được nghiên cứu cụ thể, tuy nhiên qua nghiên cứu sơ bộ thấy trong thành phần nó có chứa: sắc tố antoxyanozit, tanin, đường. Nhất là lá và búp sim chưa nhiều tanin.quả sim chữa bệnh

Công dụng và liều dùng

Tại một vài vùng ở Việt Nam, người ta dùng lá non và búp sim sắc uống để chữa đi ỉa lỏng, đi lỵ, hoặc dùng để rửa vết thương, vết loét. Ngày uống 20-30 búp hay lá non dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Quả dùng để ăn. Một vài nơi dùng để chế rượu.

Chú thích:

Trong A. Petelot  còn giới thiệu một loại cây gọi là sim rừng lớn Rhodammia trinervi Blume cùng họ Sim, cunf một công dụng.

Theo mô tả, cây này là một loại cây nhỡ cao 1-4m, lá mọc đối, hơi thuôn, tù ở phía dưới, nhọn ở phía trên, mặt trên nhẵn, mặt dưới màu trắng bạc, phiến lá dài 45-75mm, rộng 20-30mm. Hoa trắng, mọc ở kẽ lá, có khi mọc đơn độc. Quả hình cầu, gần khô, đường kính 6mm, trên đỉnh có đài tồn tại. Nhiều hạt, hơi hình móng ngựa. Đường kính chừng 4mm.

CHIA SẺ
Bài trướcQUẢ MĂNG CỤT
Bài kế tiếpCÂY ĐÀO