Cây vọng giang nam chữa không tiêu

0
109
Cây vọng giang nam chữa không tiêu
Cây vọng giang nam chữa không tiêu
5 (100%) 1 vote

Còn gọi là cốt khí muồng, dương giác đậu, giang nam đậu, thạch quyết minh, sơn lục đậu, dã biển đậu, muồng hòe (miền Nam), muống lá khế.

Tên khoa học Cassia occidentalis L. Thuộc họ Vang Caesalpniaceae.

Mô tả cây

Vọng giang nam là một cây nhỏ cao 0,6-1m thân phía dưới hóa gỗ. Toàn thân nhẵn không có lông. Lá mọc so le, kép lông chim chẵn, lá chét dài 4-9cm, mọc đối, hình trứng thuôn, không cuống, phiến lá lệch ở phía cuống. Toàn lá dài 20cm. Hoa ở kẽ lá hay đầu cành, màu vàng nhạt, mọc thành chùm. Quả giáp, dài 6-10cm, rộng tới 7mm, hơi cong hình cung, giữa các hạt hẹp lại làm cho quả trông có dáng gồm rất nhiều đốt nối nhau. Hạt dẹt hình trứng dài 4mm, rộng 3mm, xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Vỏ cứng, nhẵn bóng. Mùa hoa tháng 7-9, mùa quả tháng 8-10.

Cây vọng giang nam chữa không tiêu
Cây vọng giang nam

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoàng tại khắp nơi ở Việt Nam. Còn mọc tại Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin cũng có. Người ta dùng toàn bộ cây, hay chỏ hái lá, hái hạt về phơi khô. Ở Việt Nam ta chưa chú ý khai thác loài này.

Công dụng và liều dùng

Nói chung cây này thấy ít được dùng ở Việt Nam làm thuốc. Tuy nhiên chúng tôi đã có dịp thấy tại Lạng Sơn một vị đông y dùng nó với tên thảo quyết minh, dùng cả rễ và hạt, để làm thuốc chữa sốt, không tiêu.

Tại Trung Quốc, người ta dùng hạt  vọng giang nam uống làm thuốc chữa đau bụng đi lỵ, táo bón, ăn uống không tiêu, đầu nhức mắt mờ. Lá tươi giã nát đắp lên các chỗ rắn độc cắn, cua tôm quắp bị thương.

Ngày dùng 10-20g dưới dạng thuốc sắc. Vọng giang nam không chỉ được dùng ở các nước châu Á, mà còn được dùng ở các nước khác.

Theo E. Perrot, hạt Cassia occidentalis tươi có độc do một chất toxanbumin (phytotoxin) và cryzarobin (chrysarobin) là một antraglucozit. Khi rang lên hạt sẽ hết độc và được dùng ở châu Phi uống nước thay cà phê gọi là cà phê của nười da đen, mùi thơm dễ chịu. Nếu dùng tươi thì có độc. Thực tế trong năm 1913 ở ngoại ô Paris (thủ đô nước Pháp) đã xảy ra những vụ ngộ độc ngựa do ăn hạt này lẫn với yến mạch (avoine). Năm 1924 lại xảy ra vụ ngộ độc thì viêm ruột và viêm màng óc. Những chất độc khi rang lên sẽ bị phá hủy cho nên rang lên mới dùng được.

Một số tác giả châu Âu khác đã nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của hạt vọng giang nam mọc ở các nơi khác đã xác nhận hạt này  có tác dụng chữa sốt và điều kinh. Tại các nước châu Phi, người ta dùng lá, rễ và hạt.

>> Tham khảo thêm: Công dụng chữa bệnh của cây đại hoàng