CỎ BỢ

1
419

Còn gọi là tần, tứ diệp thảo, điền tụ thảo, phá đồng tiền, dạ hợp thảo. Tên khoa học Marsilea quadrifolia L. Thuộc họ Tần Marsileaceae, bộ Dương xỉ.

Mô tả cây

bài thuốc từ cây cỏ bợ chữa bệnh
Cây cỏ bợ

Cỏ bợ là một loại cỏ mọc hoang ở những nơi ẩm hay ở dưới nước, có thân rễ bò, mảnh, mang từng nhóm 2 lá một, cuống lá dài 5-15cm. Mỗi lá gồm 4 lá chét, xếp theo chữ thập. Tối đến, các lá chét rủ xuống. Từ gốc mỗi nhóm lá phát xuất ra một chùm rễ phụ. Bào tử quả rất bé, nằm ở gốc cuống lá chia làm nhiều ô ngang trong chứa bào tử nang lớn, sẽ sinh nguyên tản cái và nhiều bào tử nang nhỏ sẽ cho nguyên tản đực. Mỗi ô đó tương đương với một ổ tử nang và có áo riêng của nó.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây cỏ bợ là một loài cỏ mọc hoang ở khắp nơi trên Việt Nam. Cây mọc cạnh ao, đầm nơi ẩm thấp, đồng ruộng. Còn mọc hoang tại các tỉnh ở Trung Quốc, châu Âu và châu Mỹ. Khi dùng, người ta hái toàn cây về dùng tươi, ít khi dùng khô.

Công dụng và liều dùng

Cỏ bợ là một vị thuốc dùng trong phạm vi nhân dân. Nhân dân Việt Nam có nơi hái về làm món rau ăn sống. Có khi hái về sao vàng hoặc phơi khô, sắc đặc uống làm thuốc mát thông tiểu tiện, chữa bạch đới, khí hư, mất ngủ.

Có nơi còn giã cây tươi, ép lấy nước uống chữa rắn độc, bã đắp lên những chỗ sưng đau, sưng vú, tắc tia sữa.

Nhân dân Trung Quốc cũng dùng với những công dụng gần tương tự như ở ta.

Liều dùng hằng ngày 20-30g.

>> Tham khảo thêm: Tác dụng chữa bệnh của cây chua me đất hoa vàng

CHIA SẺ
Bài trướcChua me đất hoa vàng
Bài kế tiếpCỎ MAY
mới nhất cũ nhất
trackback

[…] >> Tham khảo thêm: Cây cỏ bợ chữa bệnh […]