CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH CỦA MƯỚP

0
105
CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH CỦA MƯỚP
5 (100%) 2 votes

Còn gọi là mướp hương, ty qua, thiên ty qua, bố ty, ty lạc. Tên khoa học Luffa cylindrical (L.) Roem, (Momordica clindrica L.). Thuộc họ bí Cucurbitaceae.

Mô tả cây

Mướp là một loại dây leo, thân có góc cạnh, màu xanh lục. Lá to, đường kính 15 -25 cm, phiến chia thùy hình 3 cạnh hay hình mác, mép có răng cưa, cuống dài 10 – 20 cm, nháp, tua rua cuốn phân nhánh. Hoa màu vàng, hoa đực mọc thành chùm, hoa cái mọc đơn độc. Quả hình thoi hay hình trụ, lúc đầu mẫm sau khô, không mở, dài khoảng 0,5 – 1m, có khi hơn, mặt ngoài màu lục nhạt, trên có những đường màu đen chạy dọc theo quả. Hạt rất nhiều, hình trứng, màu nâu nhạt, dài 12mm, rộng 8 – 9mm, hơi có rìa. Khi quả  đã chin, vỏ ngoài, hạt, cũng như chất nhầy đã tróc hết, còn lại khối xơ cứng, dai, không bị nước làm mục hỏng, khi ngâm nước sẽ phồng lên và thành mềm, có thể dùng cọ, tắm rất tốt.

Cây mướp chữa bệnh, giải độc
Cây mướp

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mướp được trồng khắp nơi trong cả nước. Thường chỉ lấy quả luộc hay xào nấu để ăn. Rất ít người dùng làm thuốc.

Còn thấy mọc ở Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Miama.

Một số ít người dùng xơ, quả, rễ, lá, hạt mướp làm thuốc. Lá hái vào lúc cây đương ra hoa, rễ hái khi cây đã già, quả và hạt khi quả chín.

Công dụng và liều dùng

Mướp được ghi làm thuốc từ lâu, trong sách cổ, người ta cho rằng mướp có vị ngọt, tính bình, không độc.

Quả mướp nấu nước uống làm lợi sữa cho phụ nữ mới đẻ và làm cho huyết lưu thông, do chất nhầy nên mướp còn có tác dụng làm dịu.

Rễ có tác dụng lạm thoát nước (dùng làm thuốc xổ) và tẩy.

Xơ mướp là vị thuốc thanh lương, hoạt huyết, thông kinh, giải độc, giảm đau, cầm máu dùng trong trường hợp chảy máu ruột trong, băng huyết, lỵ ra máu thường đốt tồn tính mà cho uống.

Cây mướp chữa bệnh
Xơ mướp chữa bệnh

Lá mướp vò nát dùng chữa bệnh zona.

Ngày dùng 5 đến 10g xơ mướp sắc uống hoặc dùng mướp đốt tồn tính, tán bột cho uống.

Đơn thuốc có thuốc dùng trong nhân dân

Xơ mướp thiêu tồn tính, tán bột, mỗi lần cho uống 2g, ngày 3 lần dùng chữa các bệnh trĩ ra huyết (lòi dom), trực tràng ra máu, phụ nữ bị tử cung xuất huyết.

Tại Campuchia người ta dùng mướp dưới hình thức sau: chọn một quả mướp khá to, cắt bỏ ngang phía trên, cho vào ruột quả mướp 37,7g kali nitrat (diêm tiêu), đậy nắp lại. Cho vào lò đun cho nóng (phải giữ quả mướp thẳng đứng).

Sau khi diêm tiêu đã tan, quả mướp đã chín (mềm nhũn), lấy ra nghiền nát, lọc qua vãi, chia nước này uống trong 5 – 6 ngày để làm thuộc lợi tiểu.

>> Tham khảo thêm: Rau đắng chữa bệnh sỏi thận, lợi tiểu

CHIA SẺ
Bài trướcRAU ĐẮNG
Bài kế tiếpLong nha thảo giúp cầm máu