Dừa giúp bồi bổ

0
123
Quả dừa giúp bồi bổ cơ thể
Dừa giúp bồi bổ
5 (100%) 1 vote

Dừa còn gọi là giã tử, cocotier. Tên khoa học Cocos nucifera L. Thuộc họ Dừa Palmaecae.

Mô tả cây

Cây mọc đơn độc, thân trụ thẳng đứng, có thể cao 20-30cm, thân nhẵn, có nhiều vết sẹo do bẹ lá rụng. Lá to, dạng lông chim, mọc tập trung ở đầu thân. Bẹ ngắn, dày, lá chét xếp hai dãy đều đặn, mềm, màu lục bóng, dạng thuôn đều. Cụm hoa ở trên các bẹ lá. Hoa đực ở trên, hoa cái ở dưới mọc trên cùng một bông mo. Hoa đực có 6 mảnh bao hoa xếp thành hai vòng, trong có 6 nhị. Hoa cái có bao hoa giống hoa đực, 3 lá noãn dính nhau, nhẵn. Quả hạch có vỏ quả ngoài màu lục bóng nhẵn, vỏ quả giữa có nhiều sợi và vỏ quả trong cứng rắn, với 3 lỗ ở phía gốc. Hạt có nội nhũ lỏng khi còn non, sau già thì đặc lại dần phía ngoài làm thành cùi màu trắng.

Công dụng và liều dùng

Trong y dược dầu dừa tinh chế dùng chế xà phòng mềm và xà phòng lỏng do tác dụng gây bọt rất mạnh, nếu hydrogen hóa ta sẽ được những tá dược dùng chế thuốc đạn.

Trong thực phẩm dầu dừa trung tính, tinh chế và khử mùi được dùng làm thực phẩm ở một số nước châu Âu dưới tên vegetalin hay cocose là một loại mỡ rất dễ tiêu.

Trong công nghiệp xà phòng: những hợp chất sunfon của dầu dừa là những chất gây bọt rất thông dụng.

Ngoài ra đọt dừa non là một loại rau thường dùng ở những nơi trồng dừa, nước dừa lên men cho một thứ rượu rất đặc biệt, thân dùng làm cột, xơ vỏ quả dùng bện thừng, chạc, đan thảm, gáo dừa làm đồ đựng, làm gáo đốt lên cho một thứ than rất nhẹ và có tác dụng hấp thụ rất mạnh. Khô dầu dừa làm thức ăn cho gia xúc. Lá dừa dùng lợp nhà, đan phên. Nước dừa non có tính chất thông tiểu, có thể dùng thay huyết thanh khi cần thiết.

>> Tham khảo thêm: Thanh long giúp nhuận tràng

CHIA SẺ
Bài trướcThanh long giúp nhuận tràng
Bài kế tiếpCa cao