Gừng gió chữa bệnh

0
236
Cây gừng gió chữa bệnh đường tiêu hóa
Đánh giá bài viết này

Gừng gió còn gọi là riềng gió, ngải xanh, ngải mặt trời, riềng dại, khuhet phtu, prateal vong atit. Tên khoa học Zingiber zerumbet Sm. Thuộc họ gừng Zingiberaceae.

Mô tả cây gừng gió

Gừng gió là một loại thuốc quý, thuộc thân cỏ, cao 1-1,3m. Thân rễ củ, phân nhánh, màu trắng nhạt, trong ruột màu vàng nhạt.

Lá mọc sít, gần như không cuống, thuôn dài, đầu nhọn, phía trên màu xanh lục sẫm, hơi nhạt ở phía dưới, be nhẵn, trừ phía trên có lông. Cán hoa dài 30-60cm, phủ đầy vẩy, mép có mang lông. Hoa màu vàng, lá dài hình ống dài 2cm.

Cây gừng gió chữa bệnh
Cây gừng gió

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây gừng gió mọc hoang dại ở khắp nước Việt Nam, con thấy mọc ở Ấn Độ, Indonexia, Malaixia. Thu hái thân rễ củ vào mùa thu, rửa sạch, phơi hay sấy khô. Thân rễ mùi thơm vị đắng.

Thành phần hóa học

Trong gừng gió có tinh dầu, mùi thơm và chất đắng.

Công dụng và liều dùng

Gừng gió mới thấy sử dụng trong nhân dân làm thuốc kích thích, bồi dưỡng và tẩy độc.

Thường dùng chữa những trường hợp trong người thấy nôn nao, chóng mặt, muốn ngất xỉu. Còn dùng cho phụ nữ sau khi đẻ.

Thường dùng thân rễ thái mỏng, ngâm trong rượu 40-50o với liều 40-50g tươi hay sấy khô trong một chai 650ml. Ngâm trong thời gian 15-20 ngày, gạn lấy rượu uống. Mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ (mỗi ly 15-20ml)

Kiêng kị khi dùng gừng gió

– Người nhiệt tihcs, nóng trong không dùng gừng gió

– Khi dùng gừng gió cần chú ý sử dụng đúng liều lượng tùy thuọc vào cơ địa của mỗi người.

– Đối với những bệnh nhân mắc chứng xơ gan cổ trướng đơn thuần, trong thời gian dùng thuốc phải ăn nhạt và hạn chế thực phẩm giàu kali, không uống rượu bia, kiêng đồ tanh.

baithuoc.vn tổng hợp

>> Tham khảo thêm: Cây bia chữa bệnh đường tiêu hóa