Hồng xiêm

0
88
Cây hồng xiêm
Cây hồng xiêm
Hồng xiêm
5 (100%) 1 vote

Còn gọi là tầm lức, sacoche, saboche, sapotillier. Tên khoa học Achras sapota L. Thuộc họ Hồng xiêm Sapotaceae.

Mô tả cây

Cây to, cao. Cành và lá khi còn non được phủ lông tơ. Lá mọc sole, có cuống dài hình bầu dục, dai và tồn tại. Hoa đơn độc ở kẽ các lá trên, đều lưỡng tính, thường mẫu 3, có khi mẫu 5. Quả mọng, hình trứng dẹt, màu nâu thẫm và bóng, rốn kéo dài màu nâu nhạt và nháp.

Quả hồng xiêm
Quả hồng xiêm

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây vốn nguồn gốc ở Nam Mỹ, chủ yếu ở Mehico. Hiện nay được di thực vào nhiều nước nhiệt đới. Việt Nam chủ yếu được trồng ở miền Nam, nhưng ở miền Bắc cũng có nhiều nơi trồng chủ yếu để lấy quả ăn.

Tại Mehico, người ta còn dùng chích từ vỏ cây hoặc quả xanh một chất nhựa gọi là chicle dùng chế kẹo cao su (chewing gum). Chích trên thân cây thành những hình chữ V (vết chích đường quá sâu để khỏi tổn thương đến lớp libe) hứng lấy nhựa chảy ra.

Đun sôi nhựa và khuấy đều cho bốc bớt hơi nước. Còn đang nóng, nhựa không dính chặt vào thành chậu nặn thành bánh 10-12kg. Tùy theo nhựa chích từ vỏ cây hay từ quả, người ta gọi tên khác nhau: Nhựa trích từ vỏ cây, được gọi là chicle convent, nhựa chích từ quả xanh gọi là chicle balanco hay chicle vergen. Nhựa này được tiêu thụ rất nhiều ở Mỹ và Canada.

Công dụng và liều dùng

Hồng xiêm hiện nay chủ yếu mới được trồng để lấy quả ăn. Những công dụng khác hầu như chưa được chú ý đặc biệt, khai thác chất nhựa dùng làm kẹo bạc hà, kẹo hồi có khi được thêm làm thuốc chữa ho, giúp sự tiêu hóa hoặc làm thơm miệng.

Vỏ thân hồng xiêm được nhân dân Campuchia dùng chữa ỉa chảy (do chất tanin) và sốt dưới dạng thuốc sắc: ngày uống 6 đến 12g.

>> Tham khảo thêm: Công dụng chữa bệnh của cây nhót