Húng chanh

0
74
Cây húng chanh chữa bệnh ho hen
Húng chanh
5 (100%) 1 vote

Còn có tên là rau thơm lông, rau tần, tần dày lá, rau thơm, dương tử tô. Tên khoa học Coleus aromaticus Benth. Thuộc họ hoa môi Lamiaceae.

Mô tả cây

Húng chanh là một loại cỏ, gốc hóa gỗ có thể cao 25-75cm. Thân mọc đứng, có lông. Lá có cuống, mọc đối, rộng, hình bầu dục, dày, trông như mọng nước. Lá dài 7-10cm, rộng 4-6cm, mép khía tai bèo, mặt trên có lông đơn, đầu mang hạch, trong, bóng; mặt dưới lá nhiều lông bài tiết hơn, gân nổi rõ. Hoa màu tía, nhỏ, mọc thành hoa tự, tận cùng dài gồm các vòng hoa mọc sít nhau gồm 20-30 hoa.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây húng chanh có nguồn gốc ở đảo Moluques, được trồng ở khắp nơi Việt Nam để lấy lá, có mùi thơm dễ chịu như mùi chanh, vị trước thơm sau hắc, mát. Dùng làm gia vị. Thường chỉ dùng tươi, hái lá hay cành non, rửa sạch mà dùng.

Tác dụng dược lý

Năm 1961 phòng đông y viện vi trùng có nghiên cứu tác dụng kháng sinh của tinh dầu húng chanh đối với các loại vi trùng theo phương pháp Rudat và thấy tinh dầu húng chanh có tác dụng kháng sinh mạnh đối với vi trùng Staphyllococcus 209 P. Salmonella typhi, Shigella flexneri-Shigella sonnei, Shigella dysenteria (Shiga) Subtilis, Coli pathogène, Coli bothesda Stretococcus, Pneumococcus, Diphteri và Bordet Gengou.

Công dụng và liều dùng

Ngoài công dụng làm gia vị, húng chanh là một thuốc chữa cảm cúm, chữa ho hen. Còn dùng ngoài để giã đắp lên những vết do rết và bọ cạp cắn. Thường dùng tươi với liều 10-16g một ngày.

Đơn thuốc chữa ho có húng chanh

Dùng 5-7 lá húng chanh, rửa sạch ngâm nước muối. Sau đó nhai và ngậm.

>> Tham khảo thêm: Chữa bệnh ho hen bằng bài thuốc từ quả mơ