Hương phụ

0
1726
huong-phu-cay-thuoc-nam-2

Củ gấu hay cỏ gấu, cỏ gấu vườn, cỏ cú, hương phụ (danh pháp hai phần: Cyperus rotundus L)

Thông tin cơ bản

Củ gấu hay cỏ gấu, cỏ gấu vườn, cỏ cú, hương phụ (danh pháp hai phần: Cyperus rotundus L) là loài thực vật thuộc họ Cói, bản địa của châu Phi, Nam Âu, Trung Âu và Nam Á. Từ cyperus xuất phát từ tiếng Hy Lạp “κύπερος” (kuperos)[1] và rotundus là tiếng Latin, đều có nghĩa là “tròn”. Cyperus rotundus là loài cây sống lâu năm, có thể mọc cao tới 40 cm. Tên gọi “cỏ gấu” cũng chia sẻ với Cyperus esculentus (cói gấu tầu hay cỏ gấu tầu).

Nhận dạnghuong-phu-cay-thuoc-nam

Giống như các loài khác trong họ Cyperaceae, lá của nó mọc thành nhiều tầng, gồm 3 lá mỗi tầng từ gốc cây. Đoạn thân mang hoa có tiết diện hình tam giác. Hoa lưỡng tính có 3 nhị và một lá noãn với 3 đầu nhụy. Quả là dạng quả bế ba góc.

Hệ rễ của cỏ gấu non ban đầu hình thành từ các thân rễ màu trắng to mập. Một số thân rễ mọc ngược lên trên mặt đất, sau đó hình thành cấu trúc giống như hành mà từ đó các chồi và rễ mới hình thành, và từ các rễ mới lại hình thành ra các thân rễ mới. Các thân rễ khác mọc ngang hay chui xuống dưới và tạo ra các củ màu nâu đỏ sẫm hay một chuỗi các củ.

Phân bố

Cỏ gấu mọc hoang trên khắp nơi trên đồng ruộng, ven đường, ven biển. Tại những nước như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Indonesia có mọc nhiều loại cây này.

Bài thuốc từ Hương phụ

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về bệnh trào ngược dạ dày, hãy gọi ngay tới đầu số 0984 190 861 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia về bệnh dạ dày.
Chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

CHIA SẺ
Bài trướcBạch đồng nữ
Bài kế tiếpDiếp cá