Khoai lang nhuận tràng

0
277
Cây thuốc nam từ khoai lang giúp nhuận tràng
Khoai lang nhuận tràng
5 (100%) 1 vote

Khoai lang còn gọi là phan chư, cam tự, hồng thự, cam chư. Tên khoa học Ipomoea batatas (L.) Poir. Thuộc họ Bìm bìm Convolvulaceae.

Mô tả cây

Khoai lang là một loại cỏ sống lâu năm thân mọc bò, dài 2-3m, rễ mẫm thành củ, màu đỏ, trắng hay vàng. Lá có nhiều hình, thường hình tim xẻ 3 thùy, có cuống dài. Hoa màu tím nhạt hay trắng. Mọc thành xim ít hoa ở đầu cành. Rất ít khi thấy quả và hạt.

Cây khoai lang được trồng ở nhiều nước nhiệt đới để lấy củ ăn thay gạo. Công dụng làm thuốc chỉ là rất phụ.

Cây thuốc nam khoai lang giúp nhuận tràng
Cây thuốc nam khoai lang giúp nhuận tràng

Tác dụng dược lý

Thí nghiệm trên chuột và trên người tác dụng của nước sắc lá khoai lang, chúng tôi thấy tác dụng nhuận tràng rõ rệt, cả đối với chuột và người, không có hiện tượng nào khó chịu. Kết quả này phù hợp với nhận xét trong nhân dân: Một số lớn người ăn rau khoai lang thường đi đại tiện dễ dàng (Đỗ Tất Lợi và Bùi tá Hoan, 1961, Tài liệu học tập dược, tập 3).

Tại Liên Xô cũ, một số bệnh viện đã rửa củ khoai cho sạch, gọt vỏ, nghiền nát vắt lấy nước, buổi sáng sóm, cho bệnh nhân uống vào lúc đói bụng 1/2 cốc to, trước bữa ăn 1/2 cốc nữa. Sau 2-3 ngày bệnh nhân khỏi táo bón, một số chỉ khỏi sau 3-4 ngày, nếu có bệnh trĩ phải tới 6 ngày, một số cá biệt đến 12-20 ngày sau mới khỏi.

Công dụng và liều dùng

Ngoài công dụng thực phẩm, làm nguyên liệu chế tinh bột khoai, ta có thể dùng khoai lang làm thuốc nhuận tràng: Phân mềm, không lỏng, không đau bụng. Ngày uống nước sắc, ăn cả lá với liều 600-100g lá tươi hoặc 30-40g lá khô, hoặc dùng củ như trên giới thiệu.

>> Xem thêm: Cây thuốc nam chữa bệnh từ gừng gió

CHIA SẺ
Bài trướcGừng gió chữa bệnh
Bài kế tiếpRau mồng tơi