Lê ki ma

0
72
Quả lê ki ma chữa bệnh
Lê ki ma
5 (100%) 1 vote

Còn gọi là lu cu ma, sapotille Mamey, Mamey, sapote Mamey. Tên khoa học: Lucuma mammosa Gaertn; Vitellaria mammosa Radik; Calocarpum mammosum Pierre. Thuộc họ Hồng xiêm Sapotaceae.

Mô tả cây

Cây nhỏ, cành to. Lá mọc ở đầu cành, hình hơi bầu dục, dài 10 – 25 cm, nhẵn. Hoa nhỏ, cuống nhỏ và dài, mọc đơn độc ở kẽ lá. Quả hình trứng. dài 8 – 15 cm, màu nâu hung, vỏ sần sùi, chứa 1 hạch hình trứng nhẵn, màu nâu, phần rốn hơi xù xì.

 Phân  bố, thu hái và chế biến

Cây vốn nguồn gốc những nước nhiệt đới châu Mỹ, hiện được di thực và trồng nhiều ở nước nhiệt đới. Ở nước ta, được trồng nhiều ở miền Nam lấy quả ăn.

Thành phần hóa học

Mới thấy trong quả có Hydratcacbon.

Công dụng và liều dùng

Hiện cây lêkima được trồng chủ yếu để lấy quả ăn tươi hoặc làm mứt. Hạt rang lên được pha với bột hạt cây cacao để chế biến socola.

(Trích Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Hồng Đức, GS.TS KH Đỗ Tất Lợi)

>> Tham khảo thêm: Công dụng chữa bệnh của quả vú sữa