Lô hội

1
339
Lô hội chữa bệnh, giúp nhuận tràng

Lô hội còn gọi là tượng đảm, du thông, nô hội, lưỡi hổ, hổ thiệt, long tu. Tên khoa học Aloe sp. Thuộc họ Hành tỏi Liliaceae.

Cây lô hội được dùng cả trong Đông y và tây y. Lô là đen, hội là tụ lại, vì nhựa cây này cô đặc có sắc đen, đóng thành bánh do đó có tên.

Mô tả cây

Lô hội có nhiều loại khác nhau. Ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu một loài có ở nước ta và một số loài thông dụng.

Lô hội-Aloe vera Livar. Sinensis Berger, Aloe barbadensis là một cây có thân hóa gỗ, ngắn, to thô. Lá không cuống, mọc thành vành rất sít nhau, dày mẫm, hình 3 cạnh, mép dầy, mép có răng cưa thô cứng và thưa dài 30-50cm, rộng 5-10cm, dày 1-2cm, ở phía cuống. Cụm hoa dài chừng 1m, mọc thành chùm dài mang hoa màu vàng xanh lục nhạt lúc đầu mọc đứng, sau rũ xuống, dài 3-4cm. Quả nang, hình trứng thuôn, lúc đầu xanh sau nâu và dai.

Tại miền Bắc có trồng một loài lô hội trước đây được xác định là Aloe perfoliata L. chủ yếu để làm cảnh, có lá ngắn hơn chỉ đo được chừng 15-20cm, chưa thấy ra hoa.

Tác dụng chữa bệnh của cây lô hội

Tác dụng dược lý

Lô hội có hai tác dụng:

Liều nhỏ (0,05-0,1g) lô hội là một vị thuốc bổ giúp sự tiêu hóa, vì nó kích thích nhẹ niêm mạc ruột và không cho cặn bã ở lâu trong ruột.

Liều cao, nó là một vị thuốc tẩy mạnh, nhưng tác dụng chậm, gây sự sung huyết ở các cơ quan bụng, nhất là ruột già. Nó gây sung huyết, do đó không dùng cho người lòi dom và có thai. Tùy theo liều dùng, có thể gây độ tẩy cần thiết. Có tác dụng sau 10-15 giờ, phân mềm nhão, không lỏng. Có khi hơi đau bụng.

Người ta còn cho nó có tác dụng thông mật. Sự có mặt của mật rất cần thiết cho tác dụng của lô hội, do đó lô hội tác dụng chậm. Muốn tác dụng mau hơn, nhiều khi người ta dùng phối hợp với mật bò.

Công dụng và liều dùng

Lô hội là một vị thuốc được dùng cả trong đông y và tây y.

Theo tài liệu cổ, lô hội vị đắng tính hàn, vào 4 kinh can, tỳ vị và đại tràng. Có tác dụng sát trùng, thông tiện, thanh nhiệt, lương can. Dùng chữa trẻ con cam tích, kinh giản, táo bón. Người tỳ vị hư nhược, sinh tả và phụ nữ có thai không dùng được. Hiện nay với liều nhỏ dùng giúp sự tiêu hóa, ăn uống không tiêu.

Với liều lớn dùng làm thuốc chữa những bệnh nhức đầu khó chữa, sung huyết phổi, sung huyết các phủ tạng.

Còn dùng làm thuốc tẩy hay nhuận tràng. Nên dùng sau bữa ăn tác dụng sẽ dịu và mau hơn.

Liều dùng hằng ngày: giúp sự tiêu hóa: 0,05-0,1g. Tẩy: 0,15-2g. Dưới dạng thuốc viên hay nhũ dịch.

>> Tham khảo thêm: Chữa bệnh bằng cây muồng trâu

mới nhất cũ nhất
trackback

[…] >> Tham khảo thêm: Tác dụng chữa bệnh của cây lô hội […]