Rau mồng tơi

0
359
Cây thuốc nam mồng tơi

Cây mồng tơi còn gọi là mồng tơi dỏ, mồng tơi tía, lạc quỳ, phak pang (Lào). Tên khoa học Basella rubra L. (Basella alba L). Thuộc họ mồng tơi Basellaceae.

Mô tả cây

Mồng tơi là một dây leo, sống một năm hay hai năm. Thân mọc cuốn, dài 1,5-2m. Thân có phân nhánh, màu xanh nhạt hoặc tím nhạt. Lá mọc so le, đơn, nguyên, mẫn, có cuống, phiến lá hình trứng, đầu nhọn, phía cuống bằng hay hơi hẹp lại, dài 3-12 cm, rộng 2-6cm. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, nhỏ, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Những bông ở phía trên dài và gầy hơn. Quả mọng, nhỏ hình cầu hay hình trứng, dài chừng 5-5,5mm, màu tím đen khi chín.

Cây mồng tơi cây thuốc nam chữa bệnh
Cây mồng tơi cây thuốc nam chữa bệnh

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mồng tơi nguồn gốc từ các nước nhiệt đới của Châu Á và Châu Phi. Tại Việt Nam, cây này mọc hoang hoặc được trồng cho leo hàng rào để lấy rau ăn. Người ta hái thân và lá vào mùa hạ và mùa thu.
Thành phần hóa học
Theo Read (1936), trong rau mồng tơi có chứa vitamin A3, B3, saponin, chất nhầy và chất sắt.

Công dụng và liều dùng

Trong nhân dân, thường chỉ dùng rau mồng tơi nấu canh ăn cho mát, ít dùng làm thuốc.
Nhưng trong sách cổ (Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân) có ghi là rau mồng tơi có vị chua, hàn, hoạt, không độc, chủ trị hoạt trung, tán nhiệt, lợi đại tiểu trường.
Nhân dân Indonexia dùng rau mồng tơi làm thuốc chữa trẻ em bị táo bón, phụ nữ đẻ khó, nước ép quả dùng nhỏ mắt chữa đau rát.
Người ta còn dùng để nhuộm đỏ các loại mứt, nếu thêm chanh thì màu đậm hơn, nhưng không nên cho nhiều quá. Tại Trung Quốc có nơi người ra dùng rau mồng tơi giã đắp chữa vú sưng nứt, giải độc.

>> Tham khảo thêm: Khoai lang chữa bệnh đường tiêu hóa