Rong mơ chữa bướu cổ

0
349
Cây rong mơ chữa bệnh bướu cổ

Còn gọi là loại rau mã vĩ, rau ngoai, rau mơ – hải tảo, rong biển. Tên khoa học Sargassum, Herba Sargassi.

Rong mơ hay rau mơ là toàn tảo rửa sạch phơi hay sấy khô của nhiều loại tảo khác nhau như dương thê thái Sangassum fusiforme. Setch, Hải khảo tử-Sargassum pallidum hoặc một loài tảo Sargassum sp. Khác đều thuộc họ Rong mơ Sargassaceae.

Công dụng và liều dùng

Từ lâu, rong mơ được dùng trong y học cổ truyền với tên hải tảo.

Tài liệu cổ ghi về hải tảo như sau: vị đắng, mặn, tính hàn, vào ba kinh can, vị và thân. Có tác dụng tiêu đờm, làm mềm chất rắn, tiết nhiệt lợi thủy dùng chữa bướu cổ, thủy thũng, người tỳ vị hư hàn, có thấp trệ không dùng. Tác dụng ngược với cam thảo. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc.

Hiện nay ta dùng làm thuốc chữa bướu cổ (tán nhỏ dập thành viên iotamin chứa 50-70 microgam iốt – ngày dùng 2 đến 4 viên luôn 3-5 tháng), nguyên liệu chế iốt, agin, alginat dùng trong công nghiệp hồ vải sợi.

Cây rong mơ chữa bệnh
Cây rong mơ

Mô tả cây

Rong mơ là các loại tả sống ở biển. Tảo rong cấu tạo bởi sợi phân nhánh non như “thân” màu nâu, mang những bộ phận mỏng và dẹt non như “lá” kích thước thay đổi tùy theo loài Sargassum fusiforme dài 7-40cm, loài Sargassum pallidum dài 30-100cm, đường kính “thân” loài S. fusiforme chỉ đạt 2-4mm, trong khi loài S. pallidum đạt 2cm. “Lá” có khi hình trụ dài 3,5-7cm (S. fusiforme) hay vừa hình sợi, vừa hình phiến lá dài tới 25cm, rộng 2-2,5cm, có mép răng cưa thô, trên mặt có những điểm đen. Rải rác trên toàn tảo có những bộ phận hình dạng giống “quả” thực ra đó chỉ là những “phao” trong chứa đầy không khí giúp cho tảo đứng thẳng trong nước biển. Phao có kích thước to nhỏ tùy theo loài. Có loài chỉ nhỏ bằng hạt gạo, có loài phao to bằng hạt tiêu. Có khi hình thoi ở đầu “thân”, có khi ở nách “lá” và hình cầu. Ngoài mặt phao cũng có những chấm đen.

Phân bố, thu hái và chế biến

Rong mơ mọc hoang ở khắp miền Duyên Hải nước ta, thường mọc bám trên những dãy núi đá ngầm ven biển, nhiều nhất ở Vĩnh Linh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Hà, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh cũng có, nhiều khi mọc thành dải dài tới hàng chục kilomet, rong 2-3km. Còn mọc ở bờ biẻn nhiều nước khác. Riêng nước ta, hằng năm có thể thu hoạch tới 400-500 tấn. Mùa thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 9. Đem về rửa sạch đất cát, rửa hết mặn rồi phơi hay sấy khô.

 (Trích Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, GS.TSKH Đỗ Tất Lợi)

>> Tham khảo thêm: Chữa vết thương bằng lân tơ uyn

CHIA SẺ
Bài trướcLân tơ uyn
Bài kế tiếpTỏi đỏ giúp bổ máu