VÚ SỮA

0
96
Quả vú sữa chữa bệnh
Đánh giá bài viết này

Còn gọi là caimiteer, cahimitir. Tên khoa học: Chrysophyllum cainito L. Thuộc họ Hồng xiêm Sapotaceae.

Mô tả cây

Cây to, cao 10 – 15m, ngọn mang cành um tùm, thân nút kẽ trắng nhạt. Lá dày, cứng, mặt trên xanh đậm, mặt dưới có lông hung vàng. Hoa nhỏ ở kẽ lá màu trắng hồng. Quà mọng hình cầu, to bằng quả cam, da nhẵn, có loại trắng, có loại tím. Vú sữa màu trắng, khi còn non màu xanh bích ngọc, khi chín chuyển màu trắng nhạt, lớp vỏ mọng, mịn, dưới lớp vỏ là phần thịt dày 1 – 2 đốt ngón tay. Trong lớp thịt này có chất nước trắng, đục như sữa, thơm ngon còn thịt ăn hơi có vị chát. Qua lớp thịt là lớp ruột màu trắng trong như lòng trứng bọc lấy 5 – 9 hạt sen dẹt, màu đen, có nhân hơi đắng.Cây vú sữa chữa bệnh

Quả vú sữa tím hơi nhỏ hơn quả vú sữa trắng, nhưng khi chín chuyển sang tím sẫm phơn phớt hồng.

Phân bố, thu hái và chế biến

Vú sữa nguồn gốc ở đảo Angti, được di thực vào miền Nam nước ta từ lâu. Hiện cũng được trồng ở miền Bắc, chủ yếu là lấy quả ăn. Phải biết cách làm đúng thì ăn vú sữa mới thấy thơm ngon: Trước hết phải đợi quả thật chín, vì nếu chưa chín, vú sữa có vị chát và có nhựa dính. Sau khi hái quả về, nắn cho quả mềm ra, khi ăn lớp thịt tiết ra chất sữa quyện vào lớp ruột. Sau khi bổ đôi hoặc bổ dọc thành từng miếng như núi cam, rồi dùng thìa xúc ăn. Có người nắn cho mềm ra rồi khoét một lỗ quanh cuống và hút. Cũng có người bổ đôi quả, khoét bỏ giữa, cho nước vắt quả cam vào. Vị chua và mùi thơm của cam làm tăng thêm vị thơm ngon của vú sữa. Nhân dân được dùng làm kẹo hoặc ép dầu.

Công dụng và liều dùng

Vú sữa chủ yếu được dùng làm thức ăn bổ tráng miếng. Một số nơi dùng vỏ cây vú sữa làm thuốc bổ và kích thích. Dùng dưới dạng thuốc sắc. Ngày uống 6 – 10g.

>> Tham khảo thêm: Công dụng chữa bệnh của dâu gia xoan

CHIA SẺ
Bài trướcDâu gia xoan
Bài kế tiếpLê ki ma