Những cách giảm đau không cần thuốc

0
3443
Chườm đá là một cách hiệu quả để giảm đau

Trời trở lạnh khiến tình trạng đau nhức mãn tính trở nên nặng nề hơn. Thuốc giảm đau thường vẫn là lựa chọn tối ưu nhất giúp kiểm soát cơn đau nhanh và hiệu quả. Tuy vậy, thuốc giảm đau tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ khó chịu như buồn nôn, khó tiêu, phát ban… và còn gây hại cho thận, gan. Do vậy mà không nên lệ thuộc vào thuốc.

1. Tập thể dục thường xuyên

Hóc-môn endorphin, một chất giảm đau nhức tự nhiên thể trong cơ được sinh ra khi chúng ta tập thể dục. Hoc-môn này có tác dụng tương tự như thuốc giảm đau. Phản xạ đau được kìm hãm không chạy lên não. Căng thẳng, lo âu và trầm cảm vì vậy cũng được làm dịu bớt. Ngoài thể dục thì bạn nên hoạt động tay chân, đi lại nhiều hơn. Việc lưu thông máu lên não cũng đều có tác dụng kích thích sự giải phóng hóc-môn endorphin trong cơ thể.

2. Căng duỗi các cơ

Căng cơ là hiện tượng các cơ đang bị tổn thương. Việc duỗi các cơ giúp các cơ đang bị tổn thương này hồi phục nhanh hơn. Hậu quả của việc những cơn đau kéo dài là sự co cơ và việc đi lại bị hạn chế. Do vậy, nên nghỉ ngơi để các cơ, gân và dây chằng ở vùng đau được duỗi thoải mái.
Một số bài tập yoga hay vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ nhiều trong điều trị các cơn đau.

3. Ăn đồ ngọt

Sô – cô – la, bánh quy, kem hay một số đồ ngọt khác đã được nghiên cứu là có tác dụng kiểm soát các cơn đau. Tuy vậy, bạn cũng không nên lạm dụng đồ ngọt, việc ăn quá nhiều đường gây ra những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cần cải thiện chế độ ăn ít chất béo, ít muối, tăng rau xanh và trái cây.

4. Thử liệu pháp từ sức nóng

Vết thương sẽ nhanh lành hơn khi lượng ô-xy và các chất sinh dưỡng được đưa đến những vùng đang tổn thương lớn hơn. Việc lưu thông xảy ra nhanh hơn khi bạn dùng sức nóng. Bạn có thể dùng một chai nước nóng hoặc một miếng dán nóng để chườm lên vùng bị đau. Cần điều trị nhiệt độ phù hợp để tránh làm bỏng da bạn nhé.

5. Chườm đá

Lạnh có tác dụng như một loại thuốc gây tê, khiến vùng đau bị tê liệt tạm thời. Như vậy bạn có thể dùng đá lạnh để chườm chỗ đau như đau lưng để giảm tình trạng đau chỗ viêm nhiễm.

[quote_center]Chườm đá là cách giảm đau thông dụng được nhiều người sử dụng[/quote_center]

6. Thư giãn cơ thể

Ngồi thiền, hít thở sâu… góp phần xoa dịu những cơn đau. Những cơn đau thường ảnh hưởng đến cảm xúc và những yếu tố xã hội. Theo nghiên cứu được thực hiện trong 25 năm thì stress là nguyên nhân gây ra những cơn đau mãn tính.

Do đó, việc luyện tập các kỹ thuật giúp cơ thể thư giãn sẽ giúp kiểm soát căng thẳng và kiểm soát cơn đau tốt hơn. Ngoài kỹ thuật hít thở và ngồi thiền, bạn còn có thể nghe nhạc, đọc sách, bơi, làm vườn, vẽ, đi dạo…

7. Kiêng chất cồn và thuốc lá

Cồn và thuốc lá, chất kích thích là tác nhân khiến tình trạng đau của bạn trầm trọng hơn. Nếu bạn đang phải sống chung với các cơn đau mãn tính thì nhất thiết là phải hạn chế tiêu thụ các chất cồn giúp cản thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Khói thuốc lá khiến quá trình lưu thông máu đến các vùng của cơ thể bị đau gặp nhiều trục trặc và gia tăng nguy cơ mắc tim mạch và ung thư.