5 bệnh tiềm ẩn được phát hiện qua răng miệng

0
1989
5 bệnh tiềm ẩn được phát hiện qua răng miệng

Việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng, nó giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe cũng như những nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật để có cách phòng và chữa bệnh kịp thời. Bên cạnh việc đến các cơ sở y tế để được khám sức khỏe định kỳ thì các bạn cũng có thể tự kiểm tra sức khỏe của bản thân để có thể xác định rằng mình qua các biểu hiện của răng miệng. Sau đây là cách phát hiện 5 bệnh tiềm ẩn qua răng miệng mà chúng ta cần nghiên cứu.

Tiểu đường.

Trong một nghiên cứu mới nhất ở Mỹ vào năm 2014 thì có tới 60,7% các nha sĩ phát hiện ra họ có bệnh nhân bị viêm nha nhu ( viêm quanh nướu) trong một khảo sát về bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một bệnh khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên bệnh này lại rất khó chẩn đoán. Có rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường nhưng lại không được phát hiện ra. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây thì bệnh tiểu đường có liên quan tới vấn đề răng miệng, điều đó có nghĩa là việc phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về răng miệng là một trong những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết mình có bị tiểu đường hay không.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu mối liên hệ giữa tiểu đường và răng miệng như thế nào? Tiểu đường là hiện tượng hàm lượng đường ở trong máu cao hơn mức cho phép, nó sẽ phá hủy răng miệng của bạn giống như những chất ngọt có trong kẹo hay nước giải khát. Mức đường huyết cao làm cho bạn có cảm giác khô miệng, làm tăng khả năng các mảng bám tích tụ trên răng. Do đó, những người bị tiểu đường thường dễ mắc các bệnh về răng lợi hơn.

Đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thì quá trình trao đổi chất liên quan đến việc kiểm soát đường huyết thường rất kém và sinh ra sản phẩm xeton ngửi có vị chua. Việc tăng các mảng bám tích tụ làm cho bệnh nhân bị tiểu đường thường có nhiều ở áp xe trên nướu răng. Do đó, dấu hiệu để nhận biết người mắc bệnh tiểu đường qua các dấu hiệu về răng miệng đó chính là hơi thở có mùi và có nhiều ổ áp xe trên nướu răng.

Tim

Theo Tiến sĩ Marjorie Jeffcoat ở đại học Pennsylvania cho biết rằng: Những người bị bệnh nha nhu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người có sức khỏe răng miệng tốt. Nếu bệnh nhân mắc cả hai bệnh này thì nếu bệnh nha nhu được điều trị tốt thì bệnh tim mạch cũng được cải thiện rõ rệt.

Các dấu hiệu của răng miệng cho bạn biết gì về sức khỏe tim mạch của mình? Tình trạng viêm răng là mối đe dọa lớn nhất. Khi nhìn vào bệnh nhân, bạn sẽ thất có nhiều nốt viêm ở nướu răng, chính điều này tạo nên sự căng thẳng theo hệ thống. Bệnh nha nhu là một trong những nguyên nhân dẫn tớ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các dấu hiệu về răng miệng cho thấy bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như: Viêm chân răng, sưng lợi, răng không chắc.

Mất trí nhớ

Theo một khảo sát vào năm 2012 cho biết rằng ở nhừng người lớn tuổi vệ sinh răng miệng kém thì có đến 76% là mắc bệnh mất trì nhớ. Cũng theo một nghiên cứu gần đây ở Anh chỉ ra rằng bệnh thiếu răng có liên quan đến suy giảm tinh thân, mất răng có thể khiến bạn mất trí nhớ.

Đây là một lĩnh vực tương đối mới, chưa được kiểm chứng rõ ràng. Tuy nhiên các nghiên cứu cũng phát hiện ta một loại vi khuẩn liên quan tới bệnh nướu răng có trong não bộ người bị giảm sút trí nhớ đó là vi khuẩn Porphyromonas gingivalis. Chính điều này cho thấy rằng vi khuẩn trên có vai trò trong việc làm viêm răng lợi có khả năng làm giảm nhận thức ở con người.

Loãng xương

Loãng xương không phải là nguyên nhân làm cho răng bạn bị hư hỏng. Tuy nhiên các bác sĩ nha khoa có thể nhận định được các vấn đề về xương thông qua việc xem xét các cấu trúc xung quanh răng. Khi xương khỏe mạnh thì mật độ xương ở trng và ngoài cấu trúc xung quanh răng đều bình thường, nhưng mật độ xương giảm thì có nhiều khả năng bệnh nhân bị loãng xương.

Một công bố vào năm 2013 trên Tạp chí nghiên cứu khoa học y tế thế giới cho biết khi đo bằng X- quang thì độ dày xương hàm ở phụ nữ mãn kinh có tương quan với mật độ xương ở cột sống của họ. Chính vì điều này, nên các nha sĩ có thể chuẩn đoán được bệnh loãng xương thông qua các nhận biết các bệnh về răng. Các nhận biết này giúp cho các bệnh nhân phát hiện ra bệnh loãng xương sớm để có cách phòng và điều trị kịp thời.

Trào ngược

Một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược đó là ợ nóng nhiều lần trong ngày. Khi bị ợ nóng, lượng axit có trong dạ dày sẽ tấn công lên men răng của bạn, răng bị xói mòn và miệng cảm thấy có vị chua và khó chịu.

Một nghiên cứu ở Anh vào năm 2008 chỉ ra rằng có một phần lớn người bị xói mòn răng đều có mắc các vấn đề về tiêu hóa như trào ngược thực quản. Thông qua các dấu hiệu về răng miệng giúp cho các chúng ta phát hiện ra bệnh trào ngược sớm hơn.