Ăn uống khoa học để tránh bệnh sỏi thận tái phát

0
4839
Ăn uống khoa học để phòng tránh bệnh sỏi thận tái phát
Ăn uống khoa học để tránh bệnh sỏi thận tái phát
3 (60%) 1 vote

Sỏi thận là bệnh lý phổ biến, khoảng 5% phụ nữ và 10% nam giới mắc bệnh này. Hiện nay có rất nhiều loại sỏi thận như sỏi canxi, sỏi axit uric, sỏi xystin và sỏi strucvite. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là sỏi canxi chiếm khoảng 80-90%. Sỏi canxi bao gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphate. Do tỷ lệ bị sỏi canxi chiếm đa số do đó có rất nhiều người nghĩ rằng để đề phòng sỏi thận cần phải hạn chế hoặc kiễng cữ canxi. Tuy nhiên thì quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp, do nhiều yếu tố gây ra chứ không phải là do bị dư canxi.

Thông thường một số người từng bị sỏi thận thì sẽ có nguy cơ tái phát trong tương lại. Vì vậy để tránh tình trạng tái phát diễn ra người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý. Sau đây là một vài gợi ý để tránh tình trạng sỏi thận tái phát.

1.Uống nhiều nước.

Cơ thể chúng ta có tới 70% là nước. Đối với những người bình thường cần uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.Với các bệnh nhân từng bị sỏi thận thì việc uống nhiều nước là cực kỳ quan trọng, nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm tiêu tan sỏi và tránh cho sỏi thận tái phát trở lại. Nên uống khoảng 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày (chia làm nhiều lần uống). Uống nhiều nước sẽ giúp tránh sỏi thận và có thể đẩy được những viên sỏi nhỏ ra ngoài qua đường tiết niệu. Các bạn có thể theo dõi màu của nước tiểu để xem tình trạnh thiếu nước của cơ thể. Nước tiểu màu trắng chứng tỏ uống đủ lượng nước.

2.Ăn ít thịt động vật.

Ăn thực phẩm chứa ít muối, ăn ít các loại thịt. Có thể ăn cá thay thịt. Tôm cua cũng có thể ăn vừa phải.

3.Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi (như sữa, pho mai)

Sỏi canxi là loại sỏi thận khá phổ biến. Tuy nhiên chúng ta không nên kiêng cữ quá mức thực phẩm chứa canxi, vì nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến mất cân bằng trong hấp thu canxi khiến cơ thể dễ thấp thu oxalate nhiều hơn từ ruột và sẽ tạo sỏi thận. Ngoài ra việc thiếu canxi sẽ gây ra hiện tượng loãng xương. Các bạn có thể sử dụng thực phẩm chứa canxi một cách điều độ như có thể dùng 3 ly sữa mối ngày hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, pho mai. Mỗi ngày nên bổ sung từ 800-1300 mg canxi. Trong trường hợp sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi kiểm tra tìm ra nguyên nhân là do quá nhiều canxi được hấp thụ từ ruột thì cần hạn chế bớt canxi vào cơ thể. Tuy nhiên không phải kiêng cữ hoàn toàn mà nên ăn khoảng 400mg/1 ngày tương đương với 1,5 ly sữa tươi.

Chất oxalate có thể kết hợp với canxi tạo nên sỏi thận, vì vậy để tránh sỏi tái phát nên hạn chế những thực phẩm có chứa oxalate như : Trà đặc, cà phê, socola, bột cám, ngũ cốc, rau muống.

Ngoài ra các bạn nên tránh các thực phẩm chứa chất purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, long heo, long bò. Cần ăn nhiều rau và hoa quả tươi để giảm hấp thụ các chất gây sỏi thận đặc biệt nên uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi.

Lưu ý: Sỏi thận có nhiều nguyên nhân gây ra, do đó người bệnh cần phải đi khám để tìm ra nguyên nhân gây ra sỏi thận cũng như làm tái phát nó. Tùy vào từng nguyên nhân mà có chế độ ăn uống và phác đồ điều trị cụ thể.