Ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp không cần dùng thuốc

0
2184
Làm thế nào để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp mà không dùng thuốc
Ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp không cần dùng thuốc
4.8 (96%) 45 votes

Tăng nhãn áp hay còn gọi là glaucoma là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa ở người già. Bệnh không có thuốc đặc trị nên quan trọng nhất là phải áp dụng các biện pháp dự phòng, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh dẫn tới mù lòa.

Tăng nhãn áp là do sự mất cân bằng giữa lượng dịch đến mắt và lượng dịch đi khỏi mắt. Cụ thể, dịch đến mắt nhiều mà dịch đi khỏi măt thì ít, khiến dịch bị ứ đọng tại mắt nhiều, khiến áp suất dịch ở mắt tăng cao, chèn ép dây thần kinh thị giác nên làm giảm tầm nhìn.

Tăng nhãn áp: điều trị dự phòng là quan trọng nhất

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra là do lượng dịch tới mắt nhiều mà dịch thoát ra thì ít khiến áp lực tại mắt tăng cao. Áp lực tại mắt tăng cao sẽ chèn ép, gây hại tới dây thần kinh thị giác khiến mắt nhìn mờ và lâu dần sẽ dẫn tới mù lòa.

Bệnh tăng nhãn áp gây nguy hiểm vì:

  • Là một bệnh âm thầm tiến triển, người bệnh chỉ nhận ra mình đang mắc khi thấy mắt nhìn mờ.
  • Mất thị lực do bệnh tăng nhãn áp là bệnh không thể phục hồi, mù sẽ là vĩnh viễn.

Điều quan trọng nhất khi điều trị bệnh tăng nhãn áp hay glaucoma là phải phát hiện sớm bằng cách thăm khám mắt định kỳ và điều trị liên tục, lâu dài để ngăn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Y học đã có những loại thuốc giúp làm chậm hoặc ngăn sự tiến triển của bệnh glaucoma nhưng do phải dùng thuốc liên tục, lâu dài người bệnh sẽ phải chịu nhiều gánh nặng về chi phí và chịu đựng các tác dụng phụ của thuốc. Do vậy người bệnh cần những biện pháp khác ít nguy hiểm hơn và có hiệu quả để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp và ít phụ thuộc vào thuốc.

Những mẹo và biện pháp không dùng thuốc

Dưới đây, bệnh viện hàng đầu thế giới Mayo Clinic sẽ đưa ra những cách không dùng thuốc giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp:

Kê cao đầu khi ngủ

Kê cao đầu khi ngủ
Kê cao đầu khi ngủ

Đây là biện pháp không dùng thuốc quan trọng nhất bạn cần áp dụng.

Để lý giải tại sao kê cao đầu khi ngủ lại giúp bạn hạ nhãn áp (áp lực tại mắt), bạn cần hiểu áp lực tại mắt tăng cao khi các dịch như máu… tới mắt quá nhiều trong khi dịch thoát ra lại ít, giống như khi bạn cố bơm thật nhiều khí vào quả bóng mà không cho nó thoát ra thì đến một lúc, áp lực trong quả bóng tăng cao, bóng sẽ phát nổ. Do vậy, để làm giảm áp lực cho mắt, bạn cần giữ trạng thái cân bằng cho lượng dịch lưu thông qua lại mắt. Điều này sẽ vấp phải khó khăn nếu bạn nằm trên một mặt phẳng, vì khi đó, đầu và tim nằm ngang nhau, khiến các dịch như máu lên mắt nhiều hơn bình thường (khi bạn đứng, hoặc ngồi) trong khi thoát khỏi mắt lại khó hơn bình thường.

Thay bằng việc nằm phẳng, nếu bạn kê cao đầu với một chiếc gối nêm có góc nghiêng 20 độ, mắt bạn sẽ được đảm bảo ở vị trí cao hơn tim. Theo đó, dịch lên mắt sẽ ít hơn đồng thời, dịch cũng dễ dàng thoát ra, áp lực mắt của bạn sẽ được đảm bảo không bị tăng cao khi ngủ.

Chúng ta đang dành tới 1/3 cuộc đời cho giấc ngủ, vậy nên việc thay đổi tư thế ngủ có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị bệnh tăng nhãn áp. Chỉ đơn giản bằng việc sử dụng 1 chiếc gối nêm là bạn đã thay đổi 1/3 cuộc đời mình.

Một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều các loại rau xanh và cá sẽ rất tốt cho sức khỏe của mắt bởi trong rau xanh có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ còn cá có axít béo omega 3.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm áp lực mắt ở bệnh nhân tăng nhãn áp góc mở.

Hạn chế đồ uống chứa caffeine

Bạn nên kiêng tuyệt đối chè và cà phê, bởi chất caffein có trong các loại đồ uống này có thể làm tăng áp lực trong mắt của bạn.

Uống nước từng ngụm nhỏ

Việc uống quá nhiều chất lỏng trong một thời gian ngắn có thể làm tăng áp lực ở mắt. Do vậy bạn chỉ nên nhấm nháp từng chút nước một.