Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản-Tây y hay Đông y?

Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản-Tây y hay Đông y?

Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản TẬN GỐC, tránh tát phát. Tìm ĐÚNG NGUYÊN NHÂN gây bệnh để có cách chữa trào ngược dạ dày thích hợp.

Trào ngược dạ dày đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam với tổng số bệnh nhân mắc bệnh đã lên đến 14 triệu người. Tuy là một bệnh lý mãn tính, dễ tái phát những trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể điều trị tận gốc, giảm thiểu tái phát nếu trị đúng gốc rễ của bệnh. Hãy cùng Baithuoc.vn tìm hiểu về các cách chữa trào ngược dạ dày thực quản hiện nay.

Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản theo tây y

Thuốc kháng acid, thuốc kháng thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton là ba loại thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản phổ biến trong tây y.

Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng acid

 • Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản này có thể làm giảm ợ nóng do chúng có tính kiềm nên có thể trung hòa acid dịch vị. Thuốc này đa phần được sử dụng với các bệnh nhân trào ngược dạ dày nhẹ.
 • Thuốc kháng acid cải thiện triệu chứng nhanh hơn các thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton nhưng thời gian duy trì tác dụng không bằng. Thuốc kháng acid có thể được sử dụng cùng thuốc kháng H2 hoặc ức chế bơm proton để tăng tác dụng kiểm soát triệu chứng.

Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng H2

Các thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng H2 giúp giảm triệu chứng ợ nóng bằng cách giảm tiết acid dịch vị.

Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm ức chế bơm proton (PPI)

 • Thuốc này có cơ chế khá giống với thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng H2, nhưng về có tác dụng giảm triệu chứng ợ nóng và chữa lành thực quản tốt hơn nhóm kháng H2.
 • Sử dụng đều đặn hàng ngày thuốc ức chế bơm proton cho tác dụng tốt hơn so với việc chỉ dùng khi có triệu chứng trào ngược.

Đọc kĩ hơn ► Các loại thuốc ức chế bơm proton 

Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản theo nguyên lý Đông y

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong quan niệm Đông y

Đông Y quan niệm trào ngược dạ dày thực quản là bệnh thuộc chứng khí nghịch, biểu hiện chủ yếu ở phế (phổi), vị (dạ dày) và can (gan) và được xếp vào bệnh lý của tỳ vị. Tác nhân gây bệnh là các căng thẳng tâm lí kéo dài như lo lắng quá mức, tức giận, uất ức… tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng Can mộc và chức năng kiện vận của tạng Tỳ, từ đó cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị.

Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản theo nguyên lý Đông y

Các bài thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản đều tuân theo nguyên tắc giáng khí, thuận khí, nghĩa là phải hành khí, hoạt huyết để lập lại cân bằng âm dương trong cơ thể. Đồng thời phải an thần, kiện tỳ vị để phục hồi chức năng tiêu hóa của dạ dày, giảm ứ trệ trong dạ dày, tăng cường khả năng chịu đựng của hệ thần kinh trước các căng thẳng tâm lý. Từ đó các triệu chứng trào ngược sẽ được cải thiện, các vết viêm loét trong dạ dày và thực quản được tái tạo.

Từ kinh nghiệm thành công của các bài thuốc quý trong dân gian, hiện nay nổi bật trong Đông y là bài thuốc 6 vị tổng hợp: Khôi tía, Cỏ lào, Loét mồm, Khương hoàng, Tam thất nam và Cam thảo.

Các bài thuốc đông y trị trào ngược dạ dày
Bài thuốc Hoàn Nguyên Vị dành cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày

Ưu điểm của cách chữa trào ngược dạ dày thực quản này là việc giúp giải quyết bệnh trào ngược từ tận căn nguyên. Trong những ngày đầu sử dụng, bệnh nhân có thể thấy tăng triệu chứng trào ngược, tăng đau hoặc sôi bụng… Đây là biểu hiện “công thuốc” tích cực của bài thuốc. Sôi bụng là dấu hiệu tăng cường làm việc của dạ dày để tiêu hóa thức ăn, từ đó sẽ giảm áp lực lên cơ thắt thực quản dưới. Đau là dấu hiệu bài thuốc đang làm sạch, làm se vết loét, giúp vết loét trên niêm mạc mau lành.

Với các bệnh nhân mới chỉ có các biểu hiện ợ chua nhiều vào buổi sáng, ợ hơi, ợ nóng sau khi ăn hoặc khi nằm nghỉ; và không có các vết viêm loét trong dạ dày thì khi dùng bài thuốc này chỉ từ 5 – 10 ngày đã có thể giảm các triệu chứng. Hơn nữa tất cả 6 vị thuốc trên đều rất an toàn, người bệnh có thể sử dụng lâu dài cách chữa trào ngược dạ dày thực quản này để ngăn ngừa các tác nhân gây hại, đồng thời giúp kiện tỳ vị, ăn ngon và ngủ tốt.

Tây y hay Đông y ?

Thuốc tây trị trào ngược dạ dày có thể có tác dụng giảm trào ngược rất nhanh, tuy nhiên do liều lượng trong thuốc tây thường cao ( để đem lại tác dụng nhanh ) nên đi kèm với đó là những tác dụng phụ. Các tác dụng phụ của thuốc tây trong điều trị trào ngược dạ dày :

 • Thuốc kháng axit có thể gây xốp xương.
 • Thuốc kháng H2 có thể gây liệt dương.
 • Thuốc ức chế bơm proton gây chán ăn, mệt mỏi.

Đọc kĩ hơn ► Tác dụng phụ của thuốc Tây trong điều trị trào ngược

Tây y tác dụng nhanh song tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Đông y an toàn, có thể trị tận gốc song thời gian kéo dài

Một điểm trừ nữa đối với thuốc tây là việc chỉ chú trọng vào điều trị triệu chứng mà không điều trị tận gốc rễ bệnh, dẫn đến tình trạng tái phát bệnh rất cao. Đối với những bệnh nhân điều trị trào ngược dạ dày lâu năm chưa khỏi hẳn thì việc điều trị trào ngược dạ dày quan trọng nhất là trị dứt điểm bệnh, tránh tài phát. Đông y trong trường hợp này là giải pháp hoàn hảo cho bệnh nhân mãn tính. Tuy không có tác dụng phụ song trị trào ngược dạ dày bằng Đông y cần nhiều thời gian hơn, kết hợp với dùng thuốc là thể dục, duy trì sinh hoạt lành mạnh để có tác dụng tối ưu nhất.

Giải pháp phẫu thuật

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh trào ngược dạ dày có thể kiểm soát được tốt (giảm thiểu các triệu chứng của bệnh). Tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng thuốc lâu ngày, tránh các tác dụng phụ hoặc việc sử dụng thuốc không đem lại tác dụng thì giải pháp cuối cùng cho bạn là phẫu thuật.

Các biện pháp phẫu thuật sẽ giúp cải thiện khả năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới. Cụ thể là :

Phẫu thuật để gia cố cơ thắt thực quản dưới (Nissen fundoplication): phẫu thuật này nhằm thắt chặt các cơ vòng thực quản dưới để tránh trào ngược dạ dày bằng cách gói phần trên của dạ dày xung quanh bên ngoài của phần thực quản thấp hơn.

Phẫu thuật gia cố cơ thắt thực quản dưới
Trước và sau khi phẫu thuật gia cố cơ thắt thực quản dưới

Phẫu thuật để tăng cường cơ thắt thực quản dưới (Linx) :  phẫu thuật này làm tăng cường độ chặt của cơ thắt thực quản dưới bằng cách bọc quanh phần giao nhau của thực quản và dạ dày một vòng các hạt titanium nhỏ. Từ tính giữa các hạt titanium này đủ giữ cho cơ thắt thực quản dưới chặt hơn, hạn chế trào ngược nhưng đồng thời vẫn đủ yếu để cho thức ăn đi từ thực quản xuống.

Phẫu thuật tăng cường cơ thắt thực quản dưới
Phẫu thuật tăng cường cơ thắt thực quản dưới

Chăm sóc người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào

Dù lựa chọn cách chữa trào ngược dạ dày thực quản theo tây y hay đông y việc chăm sóc đúng cách vẫn đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ hiệu quả điều trị. Một số lưu ý trong việc chăm sóc người bệnh trào ngược như:

 • Chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm, tránh ăn quá no.
 • Giảm chất béo vì thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ chậm làm rỗng dạ dày.
 • Tránh các thực phẩm có nhiều acid như cam, chanh, cà chua, giấm vì kích thích dạ dày tiết acid
 • Theo dõi số lần, số lượng, màu sắc, tích chất dịch nôn (nếu có).
 • Tránh các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng như mặc quần áo quá chật, băng bụng, ho, táo bón.
 • Môi trường thông thoáng, tránh khói thuốc lá.
 • Nâng cao đầu giường lên 15 – 20 cm.

Vi là một căn bệnh mãn tính và dễ tái phát, nên việc điều trị cũng đòi hỏi nhiều công sức. Người bệnh nên cân nhắc, lựa chọn kỹ càng các cách chữa trào ngược dạ dày thực quản, nên ưu tiên các cách chữa giải quyết tận căn nguyên của bệnh, an toàn, không có tác dụng phụ.

Để lại bình luận

432 Bình luận trong "Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản-Tây y hay Đông y?"

avatar
Lọc theo:   mới nhất | cũ nhất
Nhã

xin hỏi ở Thái Bình thì có thể mua thuốc ở đâu !?

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Chào bạn Nhã. Tại Thái Bình đã có nhiều điểm bán Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị. Bạn cung cấp địa chỉ cụ thể hơn hoặc bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ hướng dẫn điểm bán thuận tiện nhất cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

Hoàng Thị Nhu

Chau nha toi bi viêm hang vi viêm thức quan do 1. Chau co uống dược thuốc nay k ai. Chau dược hon 5 tuổi roi. O tuyen quang ban thuốc nay o dau ah

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Bạn Hoàng Thị Nhu thân mến. Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị có nguồn gốc từ đông y, thành phần 100% dược liệu Việt Nam, rất an toàn, không có tác dụng phụ với cơ thể. Sản phẩm có thể dùng cho trẻ em trên 2 tuổi và phụ nữ đang cho con bú nên bạn yên tâm cho cháu sử dụng. Tại Tuyên Quang đã có rất nhiều nhà thuốc bán Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị, bạn có thể qua hai địa chỉ sau mua sản phẩm: – QT Thu Hằng, 447 Đường Phạm Văn Đồng, Hưng Thành, Tp.Tuyên Quang.… Đọc thêm »
Bình

Ở bình phước mua thuốc ở đâu ạh

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Bạn Bình thân mến. Hiện tại ở Bình Phước đã có rất nhiều nhà thuốc bán Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị.
Bạn có thể qua một số địa chỉ sau:
– Nhà thuốc Hồng Thắm, 73-75 Điểu Ông, P.Tân Bình, TX. Đồng Xoài.
– Nhà thuốc Thúy Tằm, 365 QL14, Tân Thiện, Đồng Xoài.
Nếu bạn không gần các nhà thuốc này, bạn liên hệ tổng đài miễn cước 1800 6658 để được hướng dẫn điểm bán thuận tiện nhất nhé. Cảm ơn bạn.

Lê Thu Hiền

Em xin hỏi: Thuốc điều trị thời gian bao lâu và chi phí bao nhiêu ạ, mua thuốc ở địa chỉ nào uy tín ạ?

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Bạn Lê Thu Hiền thân mến. Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị là sản phẩm đông y, không có tác dụng phụ, đặc biệt an toàn cho cơ thể, tốt với bệnh nhân Trào ngược dạ dày thực quản và Viêm dạ dày. Thời gian sử dụng sản phẩm khoảng như sau: – Bệnh nhân có Trào ngược dạ dày thực quản đơn thuần: sử dụng liên tục 20-60 ngày sản phẩm Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị. – Bệnh nhân có Trào ngược dạ dày thực quản và Viêm loét dạ dày: sử dụng trên 2 tháng Tuệ Đức Hoàn Nguyên… Đọc thêm »
Lê văn vủ

Nhà Thuốc DY tư vấn giúp tui . Khoảng một tuần nay tui nuốt xuống là có cảm giác cái gì ngay cổ . Và ăn vào là thấy hơi vướng có lúc đau, rất là khó chịu trong cuộc sống hàng ngày . có phải trào ngược thực quản ko ạ có nguy hiểm ko nghe nói ko trị dứt điểm thì ung thư đúng ko ạ . Bản thân e là có bệnh dạ dạ nhẹ thôi
Mong nhà thuốc tư vấn tận tình cho e đang hoang mang . Cảm ơn ạ

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Chào bạn Lê Văn Vủ. Nghẹn vưởng cổ là do sự rối loạn co thắt ở cổ họng. Đây có thể là dấu hiệu bình thường khi bạn ăn các đồ ăn rắn, nuốt đồ có kích thước lớn… hoặc cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý. Triệu chứng nghẹn gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: viêm họng, hẹp thực quản, trào ngươc dạ dày thực quản, viêm thực quản, …. thậm chí nghiêm trọng hơn là ung thư vòm họng, ung thư thực quản. Tuy nhiên, để kết luận chính xác tình trạng bệnh mà bạn đang… Đọc thêm »
trong tuyen

22 thang nay toi bi nghen o co hong cam thay co dich. co doi luc thay nghen ca o vung gan da day. Khi an va uong thi ko thay nghen. Toi da di noi soi tai benh vien dai học y da sieu am tuyên giáo chụp phoi moi thu deu binh thuong. Bac si ket luan bi trao nguoc da day thuc quan nhung uong thuoc van ko do. Gio toi phai lam the nao?

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Trong Tuyen thân mến. Trào ngược dạ dày thực quản khá phức tạp nhưng đây không phải bệnh nan y nên hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Có rất nhiều bệnh nhân bị tình trạng như bạn sau khi dùng Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị đã hoàn toàn ổn định. Sản phẩm có nguồn gốc đông y, thành phần 100% dược liệu Việt Nam nên an toàn, không có tác dụng phụ, tốt với bệnh nhân Trào ngược dạ dày thực quản và Viêm dạ dày. Bạn có thể để lại số điện thoại (thông tin số điện thoại… Đọc thêm »
Việt

Ở bình thuận mua thuốc ở đâu vây

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Chào bạn Việt. Tại Bình Thuận bạn có thể qua hai địa chỉ sau mua Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị:
– Nhà thuốc Tường Hưng Đường, 01 Nguyễn Du, P.Đức Nghĩa, Tp Phan Thiết.
– Nhà thuốc Lâm Phùng Xuân, 34 Nguyễn Huệ, P. Đức Nghĩa, Tp Phan Thiết.
Nếu cách xa hai nhà thuốc trên, bạn liên hệ đến tổng đài miễn cước 1800 6658 để được hướng dẫn điểm bán gần nhất nhé. Cảm ơn bạn.

Pham minh Chung

Bé nhà tôi được 6 tháng từ khi sinh bác sĩ đã chuẩn đoán cháu bị TNDDTQ và phải nằm điều trị gần 1 tháng đến nay ổn định cho đến mấy ngày gần đây tôi tập cho bé ăn dặm thì lại bắt đầu bị .bac sy cho tôi biết các loại sữa phù hợp cho trẻ bị TNDDTQ

tô hiệu
mấy tháng gần đây khi khi ăn xong hoặc nằm ngủ hay là làm gì nặng là tôi lại có cảm giác như bị trào axit trào ngược lên cổ họng rất khó chiu.lúc nào khi nuốt nước bọt là lại có cảm giác như bị vướng ở cổ họng, tôi cố nuốt cho nó trôi theo nước bọt mà không dk tôi cứ phải cố ho cho đỡ khó chịu . và tôi còn bị khó thở nữa.không biết những triệu chứng trên có phải là trào ngược dạ dày k ạ.mong ad tư vấn .hiện tôi đang ở… Đọc thêm »
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Chào bạn Tô Hiệu. Qua thông tin chia sẻ, hiện tại bạn đang có triệu chứng điển hình gợi ý chẩn đoán Trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên điều trị sớm theo hướng bệnh lý này cho kết quả khả quan nhé. Bạn có thể cân nhắc dùng Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị của Đông y Tuệ Đức, sản phẩm có nguồn gốc Đông y, thành phần 100% dược liệu Việt Nam, rất an toàn, không có tác dụng phụ, tcas dụng tốt với bệnh nhân Trào ngược dạ dày thực quản và Viêm dạ dày. Bạn có… Đọc thêm »
hien tra

may ngay nay an xong minh hay bi day o cho xuong uc va ko tieu va hay buon non nua vay do co phai benh trao nguoc da day ko cac ban

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Chào bạn Hien Tra. Theo chia sẻ hiện tại bạn đang có một số triệu chứng điển hình gợi ý chẩn đoán Trào ngược dạ dày thực quản bạn nhé. Bạn nên điều trị sớm sẽ cho kết quả khả quan hơn. Khi sử dụng bất kỳ thuốc nào để điều trị, bạn cần thực hiện tốt phác đồ 4T: Thuốc – Tinh thần – Thể dục – Thức ăn (hạn chế tối đa căng thẳng thần kinh, cần tránh sử dụng rượu bia, tránh ăn quá no, tránh để quá đói, tránh các đồ uống như: bia rượu, cafe,… Đọc thêm »
wpDiscuz