Hen phế quản làm trào ngược dạ dày nặng hơn

0
2472
Moi-tuong-quan-giua-trao-nguoc-va-hen

Trào ngược dạ dày và hen phế quản có mối quan hệ chặt chẽ với nhau : thường xuất hiện chung, bệnh này làm bệnh kia nặng hơn ☠

Qua thực tiễn và các nghiên cứu cho thấy rằng, bênh hen (HPQ) và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) có mối liên hệ với nhau. Có khoảng ¾ bệnh nhân hen đồng thời mắc bệnh TNDDTQ và những người bị TNDDTQ thì khả năng bị bệnh hen cao gấp đôi.

Mối quan hệ giữa trào ngược dạ dày và hen phế quản

Hiện nay các nhà khoa học cũng đang đi tìm lời giải cho mối liên quan giữa trào ngược dạ dày thực quản và bệnh hen. Các chuyên gia cũng đưa ra câu hỏi : có yếu tố nào của bệnh hen dẫn đến chứng TNDDTQ? Và các phải TNDDTQ là tác nhân làm cho bệnh hen nặng thêm?

Bệnh hen phế quản làm trào ngược dạ dày thêm nặng

Qua các nghiên cứu thì các nhà khoa học đã đưa ra được lời giải cho hai câu hỏi trên và tìm ra được các chứng cứ chứng minh rằng bệnh TNDDTQ và bệnh hen có tác động lên nhau. Các bệnh nhân bị TNDDTQ thì khả năng mắc bênh hen cao hơn và bệnh thường nặng hơn và ngược lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với những bệnh nhân bị bệnh hen thì khi có thay đổi về áp lực trong lồng ngực và trong ổ bụng khi lên cơn hen thường làm cho triệu chứng TNDDTQ thêm nặng. Lý giải nguyên nhân này các nhà khoa học đưa ra lời giải thích là do áp lực trong ổ bụng gia tăng làm cơ vòng dưới thực quản giãn ra gây nên trào ngược thực quản.

Trào ngược dạ dày làm tăng khả năng xuất hiện các cơn hen

Để lý giải cho giả thuyết cho rằng TNDDTQ làm tăng bệnh hen suyễn, thì các nhà khoa học đã đưa ra các trường hợp sau :

  • Khi bị TNDDTQ thì sẽ xuất hiện một loại dịch vị trào ngược lên . Các dịch vị này có thể đi lạc vào phổi, làm cho phổi bị kích thích và trở nên nhạy cảm hơn và đây được xem là yếu tố kích phát cơn hen.
  • Mặt khác do dịch vị có thể đi lạc vào phổi , do đó để bảo vệ cho dịch vị không đi vào phổi thì thường có một phản xạ làm co thắt đường thở . Sự có thắt đường thở này nhắm ngăn cản dịch vị đi vào phổi đồng thời cũng làm khởi phát cơn hen.

Ở trường đại học DUKE (Mỹ) có một nghiên cứu chỉ ra rằng việc hít dịch vị vào phổi có thể làm biến đổi hệ miễn dịch và gây ra bệnh hen. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm này trên cơ thể chuột bằng cách nhỏ một ít dịch vị vào phổi chuột vào theo dõi trong 2 tháng. Kết quả cho thấy những chú chuột bị nhỏ dịch vị sẽ có những biến đổi hệ miễn dịch tương tự như trong cơ thể người bị bệnh hen còn những con không nhỏ thì không có sự thay đổi nào.

Điều trị hen phế quản và trào ngược dạ dày

Do có mỗi liên hệ giữa giữa bệnh hen và TNDDTQ nên việc điều trị tốt một trong hai bệnh đều có thể giúp cho bệnh còn lại được thuyên giảm. Qua nghiên cứu cho thấy việc điều trị TNDDTQ làm cho triệu chứng hen giảm nhẹ trong 70% trường hợp và làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc hen ở 62% bệnh nhân.

Nếu người bệnh mắc đồng thời hai căn bệnh này cũng lúc thì cần phải xem xét yếu tố kích thích cơn hen để có thuốc và phương pháp điều trị kịp thời. Đồng thời các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên về thay đổi cách sống để giảm bớt chứng TNDDTQ.

  • Nên giảm khẩu phần ăn, hạn chế ăn những thực phẩm làm tăng triệu chứng TNDDTQ như cay, béo, chua, cà phê, bạc hà…
  • Không nên nằm luôn sau khi ăn
  • Chú ý cân nặng không để thừa cân hoặc béo phì.
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá … vì nó làm giãn cơ vòng thực quản hoặc gây rối loạn chức năng cơ vòng dưới thực quản.
  • Không mặc quần áo hoặc mang thắt lưng quá chặt
  • Biện pháp quan trọng nhất trong các biện pháp thay đổi lối sống là kê cao đầu giường khi ngủ. Khi đầu giường được kê cao sẽ giúp cho thực quản cao hơn dạ dày, nhờ đó axit ít bị trào lên thực quản hơn và có trào lên thì cũng khó vào phổi hơn. Ngoài ra kê cao đầu giường còn giúp người bị hen dễ thở hơn. Kê cao đầu giường bằng cách kê gạch dưới 2 chân ở đầu giường hoặc ngủ trên một chiếc “gối nêm” chống trào ngược. Không ngủ trên nhiều gối được xếp chồng vì không đảm bảo được thực quản cao hơn dạ dày.

Ngoài việc thay đổi lối sống thì hiện nay cũng có một số loại thuốc kháng acid, thuốc kháng H2, thuốc ức chế bơm proton được sử dụng để kiểm soát chứng TNDDTQ. Bệnh hen và bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường đi kèm với nhau, vì vậy việc thay đổi lối sống phù hợp có thể giúp người bệnh kiểm soát được đồng thời hai bệnh trên. Khi người bị bệnh hen có các triệu chứng nặng thêm hoặc có những đợt viêm thanh quản thì bạn nên kiểm tra xem mình có bị bệnh TNDDTQ hay không, và nên báo cho bác sĩ biết để điều trị cùng lúc hai bệnh này.

Đọc thêm ► Thuốc trong điều trị trào ngược dạ dày

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về bệnh trào ngược dạ dày, hãy gọi ngay tới đầu số hotline 0984 190 861 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia về bệnh dạ dày.
Chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!