Trào ngược dạ dày thực quản – căn bệnh cần được chữa ngay

0
2459
ung thư thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản – căn bệnh cần được chữa ngay
3.2 (63.33%) 6 votes

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những căn bệnh đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Do tính phức tạp của những triệu chứng và quá trình phát triển của bệnh nên có nhiều người đánh giá sai tình trạng bệnh của mình – từ đó họ sinh ra tâm lý thờ ơ, coi thường với bệnh. Có không ít trường hợp người bệnh bàng hoàng khi biết tin mắc ung thư thực quản, dù từ trước đó chỉ có những triệu chứng như vướng họng, khó nuốt.

Tâm lý chung đối với bệnh trào ngược là bệnh không nguy hiểm

Đây là tâm lý thường thấy ở nhiều bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày, đặc biệt nhóm những bệnh nhân mới mắc hoặc các triệu chứng bệnh không gây ra nhiều khó chịu. Điển hình như trường hợp của anh G. 40 tuổi, phó phòng thiết kế một công ty xây dựng. Anh G. phát hiện ra mình bị trào ngược dạ dày thực quản khi đi khám nội soi tai mũi họng. Anh không có những biểu hiện như ợ nóng nhưng cổ họng của anh thường xuyên bị sưng đau, có cảm giác vướng. Anh G. cười chia sẻ: “Mỗi khi đau lại, tôi thường uống khoảng 1 tuần thuốc tây. Nhưng cái cảm giác vướng họng cứ mãi không khỏi nên tôi đành chấp nhận sống chung thôi”.

Lý giải tâm lý trên, cố vấn chuyên môn của Công ty cổ phần Đông y Tuệ Đức – Ths Khổng Đức Mạnh giải thích: “Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh phức tạp. Bệnh dễ bị nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn cụ thể trong chẩn đoán. Ợ nóng (cảm giác bị nóng rát vùng ngực, cổ) là một dấu hiệu điển hình nhất để chẩn đoán nhưng thường chỉ gặp ở 14 – 20% bệnh nhân mắc trào ngược. Thêm nữa, bệnh trào ngược không có những tương quan cố định giữa độ nặng của bệnh và tần suất những triệu chứng với độ nặng của bệnh viêm thực quản. Cụ thể, thực quản của bệnh nhân có thể đã bị viêm, loét, thậm chí bị barrett thực quản (hay còn được gọi là tiền ung thư thực quản) mà các biểu hiện triệu chứng vẫn nằm ở mức độ nhẹ, và người bệnh vẫn chịu được”.

Cần phải nghĩ ngay đến biến chứng chít hẹp thực quản nếu xuất hiện hiện tượng khó nuốt

Chít hẹp thực quản chỉ xảy ra trên khoảng 10% bệnh nhân mắc viêm thực quản. Triệu chứng phổ biến là khó nuốt thức ăn đặc. Ở những bệnh nhân này, triệu chứng ợ nóng lại ít gặp do chỗ bị chít hẹp có vai trò như là một rào chắn trào ngược. Cách trị chít hẹp là nong thực quản. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện được triệu chứng khó nuốt trên 90% người bệnh nhưng lại dễ làm cho chứng ợ nóng xuất hiện trở lại. Axit trào ngược có thể sẽ tiếp tục gây ra những vết loét, sẹo và chít hẹp khác. Vì vậy phương pháp nong thực quản không phải là phương pháp điều trị lâu dài với chứng khó nuốt.

10% người bị trào ngược mắc bệnh tiền ung thư thực quản

Tỉ lệ phát triển từ bệnh trào ngược thành tiền ung thư thực quản là 10%. Những biểu mô bình thường của thực quản khi bị axit dạ dày ăn mòn dần và biến chuyển thành biểu mô dị sản (tiền ung thư). Do những biểu mô dị sản không còn được nhạy cảm giống bình thường nên ở thực tế có đến 1/3 bệnh nhân mắc barrett thực quản không cảm nhận được dấu hiệu trào ngược. Đây cũng là một giải thích bổ sung cho tâm lý bàng quan, coi thường của người mắc bệnh trào ngược.

Ung thư tuyến thực quản – một biến chứng cực nguy hiểm từ trào ngược dạ dày

Phần lớn những bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường đi khám khi bệnh đã muộn và khó có thể chữa được. Những triệu chứng cần phải nghĩ ngay đến bệnh ung thư thực quản là: Khó nuốt (trên 90%), tình trạng nuốt đau (trên 50%) và bị sút cân. Lúc đầu khó nuốt khi nuốt thức ăn đặc, sau bị nuốt khó với cả những thức ăn lỏng, thậm chí là nước. Những triệu chứng khác như là buồn nôn, nôn ra máu, viêm phổi, ho, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn này có thể thấy di căn gan, phổi, hạch.

Giải quyết tận gốc bệnh trào ngược để có thể chủ động phòng ngừa biến chứng

Để có thể tránh các biến chứng, thì ngay khi xuất hiện những dấu hiệu trào ngược đầu tiên, người mắc bệnh cần điều trị ngay với thái độ nghiêm túc, triệt để. Căn bệnh trào ngược có 3 nguyên nhân chính gây ra bệnh là do stress; viêm loét dạ dày và/hoặc tiêu hóa kém nên nguyên tắc điều trị bệnh là an thần, làm lắng dịu thần kinh, giảm stress; giúp lành vết viêm, loét ở trong dạ dày; kiện tỳ vị để có thể tăng chức năng tiêu hóa.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về bệnh trào ngược dạ dày, hãy gọi ngay tới đầu số hotline 0984 190 861 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia về bệnh dạ dày.
Chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!