Viêm thực quản trào ngược – Coi thường là chết

158
16635
Những biến chứng chết người của viêm loét thực quản trào ngược
Viêm thực quản trào ngược – Coi thường là chết
4.6 (91.43%) 7 votes

Viêm thực quản trào ngược biến chứng gây ung thư dạ dày tuy nhiên bệnh có thể được đẩy lui nếu bạn phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm thực quản trào ngược (reflux esophagitis) là trình trạng viêm, loét thực quản gây ra bởi các chất trào ngược thường xuyên hay từng lúc từ dạ dày lên thực quản. Mức độ viêm thực quản phụ thuộc vào thời gian và tần số tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản. Bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Nguyên nhân gây ra viêm loét thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản là hiện tượng dịch chứa trong dạ dày có thể vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản, thường xảy ra ban đêm đặc biệt sau ăn. Nếu các đợt trào ngược xảy ra ngắn và không gây triệu chứng gì, không gây viêm thực quản, được cho là trào ngược sinh lý. Thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với hiện tượng điển hình là nôn, trớ.

Trào ngược trở thành bệnh lý khi nó xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn, gây nhiều triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày gọi là bệnh trào ngược dạy dày thực quản (GERD – Gastro Esophageal Reflux Disease). Bệnh lâu ngày không được chữa trị sẽ dẫn tới những bệnh khác và điển hình là những vấn đề liên quan đến thực quản như viêm thực quản trào ngược, barrett và ung thư thực quản.

Mức độ tổn thương thực quản

Thực quản là cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp do quá trình trào ngược. Có thể có những biến chứng như viêm trợt, loét, chảy máu, hẹp thực quản… Khi nội soi thực quản, viêm thực quản trào ngược được Los Angeles Classificatio phân loại như bảng sau (với mức độ nguy hiểm tăng dần )

Phân loại viêm thực quản trào ngược
Bảng phân loại mức độ tổn thương thực quản (Theo phân loại viêm thực quản của Los Angeles Classificatio – xác định tổn thương trên nội soi)

Viêm thực quản trào ngược mức 0

Ở mức độ 0, acid dạ dày trào ngược chưa tác động đến thực quản nên không thực quản chưa xuất hiện các vết viêm loét.

Viêm thực quản trào ngược độ A

Viêm thực quản trào ngược độ A thường có 2 biểu hiện chính: Nóng rát sau xương ức và ợ chua. Người bệnh cũng có khả năng nghẹn sau xương ức nhưng việc uống nước hay nuốt thức ăn vẫn thông suốt không vướng mắc. Tuy nhiên, bệnh khi không được phát hiện và điều trị đúng cách, các triệu chứng không còn là nóng rát sau xương ức mà người bệnh có cảm giác nóng rát cả vùng hầu họng hây hiện tượng ho, khó thở. Biến chứng nặng hơn của viêm thực quản trào ngược độ A là khả năng phù nề phế quản do hít phải nhiều dịch vị trào ngược.

Viêm thực quản trào ngược độ B

Lúc này, viêm thực quản trào ngược độ B được chẩn đoán bởi những viêm nhiễm, những vết trợt niêm mạc với chiều dài > 5mm nhưng các vết trợt không hội tụ hoặc có trường hợp hội tụ lại với nhau. Biểu hiện ở mức độ này là bệnh nhân có cảm giác đau khi nuốt. Lúc này, tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược và niêm mạc thực quản rất lớn và thường xuyên khiến các vết trợt loét gây đau, khó nuốt tạo cảm giác vướng, nghẹn khi ăn.
Cảm giác khó nuốt tăng dần bởi niêm mạc thực quản phù nề khi lành để lại sẹo gây chít hẹp thực quản sẽ dẫn tăng cảm giác khó nuốt.

Viêm thực quản trào ngược độ C

Viêm thực quản trào ngược độ C hay còn gọi là Barrett thực quản: Thực quản barrett là một tình trạng màu sắc và thành phần các tế bài lót ở vùng thấp thực quản thay đổi. Nguyên nhân là do các tế bào này tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày trào ngược. Một số người có thực quản barrett nhưng không có biểu hiện bệnh, phần lớn người bệnh có triệu chứng điển hình là thường xuyên ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, phân đen, nôn ra máu… Barrett thực quản thường xảy ra ở những người lớn tuổi nhiều hơn tuy nhiên nó có thể xảy ra ở tất cả mọi lứa tuổi. Nam giới có khả năng bị thực quản barrett nhiều hơn .

Viêm thực quản trào ngược độ D

Barrett thực quản chuyển sản thành tập hợp những vết sẹo, viêm loét sâu, mức độ tổn thương rộng lớn, sẽ chuyển sang giai đoạn viêm thực quản độ D. Khả năng ung thư ở giai đoạn này là rất cao. Cần làm những xét nghiệm mô tế bào để xác định chính xác.

Con đường dẫn đến ung thư thực quản

Từ viêm thực quản mức độ nhẹ nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách, có nhiều khả năng trở thành ung thư thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào của thực quản tuy nhiên phần lớn bị ở phần ống dưới thực quản – nơi dễ dàng tiếp xúc với các dịch acid dạ dày. Thường thì ung thư xảy ra từ các lớp lót bên trong niêm mạc thực quản. Để phát hiện ung thư thực quản thường sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp phát xạ positron.

Bảng giai đoạn ung thư thực quản
Các giai đoạn ung thư thực quản

Thể trào ngược đặc biệt, nhanh dẫn tới viêm thực quản nặng và ung thư thực quản

Tùy vào vị trí lúc cơn trào ngược xảy ra mà sẽ làm người bệnh dễ bị viêm thực quản hay không.

  • Thứ nhất là trào ngược ban ngày: xảy ra khi chúng ta đang ở tư thế đứng. Ở dạng trào ngược này, khi axit trào lên thực quản sẽ nhanh chóng bị tuột xuống dạ dày do tác dụng của trọng lực, nên trào ngược dạng này ít dẫn tới viêm thực quản hơn so với dạng trào ngược thứ hai.
  • Thứ hai là trào ngược về đêm: xảy ra khi chúng ta nằm xuống. Do thực quản và dạ dày sẽ ngang bằng nhau lúc nằm nên khi axit trào lên thực quản, nó sẽ ở lại đó lâu hơn và phá hủy thực quản nhiều hơn, hậu quả là thực quản dễ bị viêm hơn. Người có trào ngược về đêm sẽ tăng 30% nguy cơ mắc ung thư thực quản so với người chỉ có trào ngược ban ngày. Ngoài ra, trào ngược về đêm còn làm suy giảm chất lượng cuộc sống nhiều hơn so với trào ngược ban ngày vì trào ngược về đêm khiến người bệnh bị mất ngủ.

Giải pháp cho viêm thực quản trào ngược dạ dày

Để giải quyết bệnh viêm thực quản trào ngược, bệnh nhân cần xác định chính xác mức độ bệnh thông qua thăm khám nội soi và làm các xét nghiệm khác. Trước hết, dựa vào các triệu chứng bệnh để xác định kịp thời các mức độ viêm thực quản trào ngược khác nhau nhằm có phác đồ điều trị phù hợp. Hiểu được căn nguyên bệnh là do trào ngược dạ dày thực quản, do vậy cần giải quyết dứt điểm căn bệnh này để tránh gây tái phát.

Giải quyết vấn đề trào ngược dạ dày thực quản, cần làm cân bằng lượng acid tiết ra, acid dạ dày tiết ra không quá nhiều nhưng không thiếu để tiêu hóa thức ăn. Dạ dày cần được tiêu hóa tốt, không để tình trạng ứ trệ khiến tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới gây trào ngược. Bệnh nhân cũng nên kết hợp tạo tinh thần vui vẻ, khoai khoái, an bình, tránh stress. Nên tạo thói quen ăn sinh hoạt, ăn uống khoa học và nên tập thể dục nhẹ nhàng.

Ngoài ra, nếu bạn có trào ngược về đêm hay đã bị viêm thực quản rồi thì cần kê cao đầu giường khi ngủ. Khi kê cao đầu giường, thực quản sẽ cao hơn dạ dày nên axit trào lên sẽ nhanh chóng bị trọng lực kéo xuống dạ dày. Biện pháp đơn giản này đã được các nhà khoa học chứng minh là giúp giảm các triệu chứng trào ngược về đêm, khiến người bệnh trào ngược ngủ ngon hơn. Quan trọng hơn nó có thể phòng ngừa và điều trị được tình trạng viêm thực quản. Để kê cao đầu giường bạn có thể kê gạch dưới 2 chân ở đầu giường, hoặc đơn giản hơn bạn nên sử dụng “gối nêm” là chiếc gối dành riêng cho người lớn bị trào ngược, hiệu quả của 2 cách là như nhau. Lưu ý với bạn, ngủ trên gối được xếp chồng lên nhau không ngăn chặn được cơn trào ngược về đêm và tình trạng viêm thực quản vì nó không làm thực quản cao hơn dạ dày được.

Mỗi bệnh nhân nên cảnh giác với các triệu chứng trào ngược và chủ động khám xét sớm để chữa trị kịp thời tránh gây biến chứng nguy hiểm cho thực quản và các bộ phận khác của cơ thể. Khi phát hiện bệnh cần kết hợp chữa trị kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị nhằm giảm hậu quả tối đa có thể.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về bệnh trào ngược dạ dày, hãy gọi ngay tới đầu số hotline 0984 190 861 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia về bệnh dạ dày.
Chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!

mới nhất cũ nhất
nguyễn hoàng siêu
nguyễn hoàng siêu

sđt:0943030168 em có các triêu chứng viêm thực quản ạ
ngoài ra cứ ngủ dậy là nhổ ra máu ko biêt có nặng không ạ
xin bs tư vấn cho em vs ạ!

Dung
Dung

Tôi bị ợ hơi và đau họng, cảm giác vướng vướng khi nuốt, đã uống thuốc tây nhưng không khỏi (Lúc trước bị loét dạ dày). Tôi uống thuốc này được không ạ??

Cứ vướng cổ ợ hơi là cái bệnh gì vậy mọi người có ai bị như mình không cho ý kiến với ạ và uống thuốc gì thì khỏi

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Biểu hiện vướng cổ, ợ hơi là các dấu hiệu của bệnh Trào ngược dạ dày thực quản bạn ạ. Trước đây bạn có viêm dạ dày không? Ngoài triệu chứng trên bạn có khó chịu các dấu hiệu nào khác nữa không bạn?. Với bệnh Trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị. Liệu trình sử dụng sản phẩm Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị trung bình như sau: – Bệnh nhân có Trào ngược dạ dày thực quản đơn thuần: sử dụng liên tục 20 – 60… Đọc thêm »

e di kham bac si cho ket luan la e bi trao nguoc da day,nhung e con bj run chan tay va them choang đau nua ,e con ban khoan khong bjet co phai do trao nguoc da day gay nen khong nhj.?neu đung nhu e ke tren thi e se dat han dung thu,hay tu van gjup e voj?e cam ơn.

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Bạn có Trào ngược dạ dày thực quản thì bạn hoàn toàn có thể dùng Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị bạn ạ? Ngoài Trào ngược dạ dày thực quản bạn có viêm dạ dày không? Bạn hay đau ở vị trí nào: trên rốn hay dưới rốn ạ?

Mình bị trào ngược dạ dày có dịch mật và sung huyết cổ họng thì nghẹn như vướng gì ý và còn có vi khuẩn hp dương tính uống hoàn nguyên vị có được ko Mình đang uống thuốc tây gần được tháng rồi nhưng chưa ổn lắm Mong nhà thuốc tư vấn mình với

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Bạn @Tun Mini thân mến, với trường hợp này của bạn, bạn vui lòng để lại số điện thoại, Dược sĩ sẽ gọi lại tư vấn bệnh chi tiết và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

Sẽ mua dùng thử, mình bị nay cũng 8 tháng, chỉ uống thuốc tây + nghệ mật ong, nhưng hễ ngưng thuốc tây ( cụ thể uống operazol) là bị lại.

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Bạn @Nguyễn Văn Nhân thân mến, bạn có thể chia sẻ cho mình biết tình trạng bệnh của bạn được không? Để hỗ trợ cho bạn tốt nhất, mong bạn vui lòng để lại số điện thoại, Hoàn Nguyên Vị sẽ gọi lại hướng đẫn điều trị cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

Tôi bị triệu chứng trào ngược dạ dày . Tôi mua thuốc này ở đâu ạ. Tôi hiện ở quảng nam

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Bạn @Hanh Tư thân mến, bạn vui lòng để lại địa chỉ cụ thể hoặc số điên thoại, Dược sĩ sẽ gọi lại hướng dẫn điều trị và tìm nhà thuốc gần nhất cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

K biết tôi co phải bi trao ngược da đây k ma an com no hội môt lúc sau bưng như chưa an j vậy hay ngen o co va hay chảy nước miếng xin tu vân giúp tôi vơi .Xin trân trong cảm on nhiều

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Chào bạn @Hieu Thanh, triệu chứng bạn đang mắc có thể do Trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Tuy nhiên để định hướng bênh cho bạn chính xác hơn mong bạn cung cấp thêm một số thông tin về bệnh, như: Bạn có mắc bệnh viêm dạ dày không? Ngoài triệu chứng trên bạn có bị tức ngực, chua miệng không?…Để thuận tiện hơn cho cuộc trao đổi, bạn có thể cho mình xin số điện thoại của bạn được không? Đông Y Tuệ Đức sẽ gọi lại tư vấn trực tiếp cho tình trạng bệnh, sẽ tốt… Đọc thêm »

Tôj bj trao ngươc dung nhjêu thuôcma k đơ nản r cho 1 lo dung thư đơ thj mua dug tiêp đc k

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Chào bạn @Nhung Hà, bạn có thể mua 1 hộp dùng thử trong khoảng thời gian tốt thiều 20 ngày bạn nhé. Tuy nhiên Đông Y Tuệ Đức cần một số thông tin bệnh của bạn để tư vấn điều trị tốt hơn cho bạn. Bạn vui lòng cho mình xin số điện thoại của bạn được không? Đông Y Tuệ Đức sẽ gọi lại tư vấn trực tiếp cho tình trạng bệnh, sẽ tốt hơn cho bạn nhé. Cảm ơn bạn.

Em bị chuẫn đoán bị chào ngược dạ dày -thức quản. Kết luận là em bị viêm sung huyết hang vị . Em cũng có dùng thuốc nhiều rồi mà chưa khỏi . Theo nhà thuốc em nên làm gì.? Có nên theo thuốc tây nữa không hay em chuyên sang đông y.????”

Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị
Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị

Bạn @Lê Văn Hào thân mến, tình trạng này của bạn đã mắc được bao lâu rồi? Hiện tại bạn cảm thấy khó chịu những triệu chứng nào?. Với trường hợp của bạn hiên tại đang mắc 2 bệnh kết hợp, mà bệnh viêm xung huyết hang vị chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Trào ngược dạ dày thực quản cho bạn. Bạn nên kết hợp điều trị triệt để 2 bệnh này bạn nhé. Để thuận tiện hơn cho cuộc trao đổi, bạn có thể cho đông Y Tuệ Đức xin số điện thoại của… Đọc thêm »