Bạn biết gì về bệnh viêm hang vị dạ dày?

0
2793
benh-nhan-viem-hang-vi-da-day
Bạn biết gì về bệnh viêm hang vị dạ dày?
Đánh giá bài viết này

Trong khi, các cụm từ “viêm loét dạ dày” hay “viêm loét dạ dày – tá tràng” lại thường được nhắc đến nhiều thì viêm hang vị là một khái niệm chỉ được người bệnh biết tới khi đi nội soi dạ dày. Hãy cùng baithuoc.vn tìm hiểu các nét khái quát về bệnh viêm hang vị nhé!
Hang vị dạ dày
(Hang vị dạ dày)

Viêm hang vị là gì?

Xét về cấu trúc, nếu quan sát trực diện, dạ dày có dạng giống chữ J, là cơ quan tiêu hóa có thể phình to nhất. Phần trên dạ dày được nối với thực quản, còn phần dưới gắn với một phần của ruột non (tá tràng), do vậy còn có khái niệm dạ dày – tá tràng. Dạ dày bao gồm nhiều phần: đầu tiên là tâm vị, phình vị, bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ, hang vị và cuối cùng là môn vị.

Viêm hang vị là tình trạng niêm mạc dạ dày ở phần hang vị bị viêm, cũng giống như viêm các phần khác trong dạ dày (tùy theo các vị trí viêm và loét khác nhau của dạ dày mà có các tên gọi khác nhau). Tuy nhiên, viêm hang vị không đơn giản như nhiều người vẫn tư duy.

Triệu chứng của viêm hang vị

Bệnh nhân viêm hang vị cũng có các biểu hiện tương tự người viêm dạ dày. Đau vùng trên rốn là biểu hiện thường thấy, có thể đau âm ỉ hoặc dữ dội. Thời gian đầu bị bệnh, trên niêm mạc hang vị chỉ có những vết trợt nông, ở nhiều bệnh nhân không có cảm giác đau. Chỉ đến khi bệnh chuyển biến và có biểu hiện nặng hơn hoặc vô tình đi nội soi mới phát hiện ra. Khi bệnh nhẹ, cơn đau dạ dày có thể đau nhiều sau ăn, đau về đêm nhiều hơn ngày; đau tăng khi ăn đồ chua cay, đặc biệt khi uống bia rượu. Nếu bệnh chuyển biến nặng hơn, người bệnh sẽ thấy đau cả lúc đói lẫn lúc no, thậm chí đau âm ỉ cả ngày. Cùng với đau, cảm giác buồn nôn hay nôn và chất lượng phân không tốt đều có thể xuất hiện.

Làm thế nào để phát hiện viêm hang vị

Hỏi bệnh và khám lâm sàng, X – quang dạ dày có thuốc cản quang và nội soi dạ dày là những phương pháp thông thường để chẩn đoán bệnh viêm hang vị. Trong đó, nội soi dạ dày được coi là một thủ thuật mới, hiện nay được sử dụng phổ biến để phát hiện nhiều bệnh nói chung và viêm dạ dày, viêm hang vị nói riêng. Bác sĩ sẽ dùng một ống nhựa hoặc sắt nhỏ có gắn camera đưa vào đường tiêu hóa của bệnh nhân và quan sát trực tiếp bằng mắt tình trạng bên trong dạ dày. Do đó, việc chẩn đoán bệnh viêm loét hang vị ngày càng đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, để có thể nội soi và chẩn bệnh đúng, bác sĩ nội soi cần phải được đào tạo bài bản và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, có thể áp dụng làm thể sinh thiết ở vị trí viêm hoặc loét để xét nghiệm tế bào học, nếu có nghi vấn về bất cứ sự bất thường nào.

Viêm hang vị khó điều trị và có nguy cơ ung thư hóa

Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Nó ở phần thấp của dạ dày, là vị trí để thức ăn, nước uống được nhào trộn với dịch vị dạ dày. Vì lẽ đó, khi có tổn thương xuất hiện ở phần hang vị, rất khó điều trị và cần thời gian rất dài.

Phần niêm mạc ở hang vị có viêm lâu ngày sẽ tiến triển thành loét hang vị. Theo tài liệu của khoa Tiêu hóa, trường đại học Columbia, Sandiego, Hoa Kỳ, có tới 30% ung thư dạ dày xuất phát từ viêm loét hang vị.

Điều trị và phòng bệnh viêm hang vị

Khi người bệnh được nhận định mắc viêm, loét hang vị cần tuân thủ điều trị bệnh theo sự chỉ định của bác sĩ và không nên tự mua thuốc điều trị hoặc dùng thuốc theo hướng dẫn của người không hiểu biết chuyên môn về y học.

Bên cạnh đó, việc tự ý mua và dùng theo đơn thuốc của một người khác có bệnh tương tự là điều nên tránh; bởi vì sử dụng thuốc điều trị như thế nào còn phải phụ thuộc nguyên nhân gây bệnh và khả năng đáp ứng của từng người, đặc biệt là người cao tuổi.

Điều quan trọng trong điều trị bệnh viêm hang vị là cần có một chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ: không thức đêm, không uống rượu bia, chất kích thích, không ăn đồ ăn chua cay, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, tránh ngủ ngay sau khi ăn, tập thể dục thường xuyên.

Điều trị sớm, tích cực nhằm mục đích để bệnh chóng khỏi tránh xảy ra biến chứng và đưa lại sức khỏe cho người bệnh.

Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thuốc Nam, được nghiên cứu và bào chế theo nguyên lý của Đông y: lấy việc lập lại cân bằng âm dương trong cơ thể làm gốc để vừa tiêu trừ bệnh căn, vừa lưu thông khí huyết giúp nâng cao thể trạng cho người sử dụng… đang ngày càng tỏ rõ ưu thế. Bởi thay vì những tác dụng phụ thường thấy ở những người điều trị bệnh lý dạ dày theo Tây y là: chán ăn, khó tiêu, mất ngủ, sức khỏe giảm sút…thì những bài thuốc Nam lại giúp người sử dụng ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, giảm stress và từ đó bệnh tật được đẩy lùi tận căn nguyên.

Xem thêm: Hiểu đúng để điều trị hiệu quả bệnh trào ngược dạ dày – thực quản