6 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm dạ dày

0
16606

Bệnh viêm dạ dày là một căn bệnh phổ biến ở nước ta với tỉ lệ mắc khoảng 10% dân số, tập trung phần lớn ở vùng thành thị. Các dấu hiệu sớm của bệnh khá mơ hồ nên người có viêm dạ dày thường chủ quan, lơ là, dẫn đến việc điều trị khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Nhận biết các dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm dạ dày có vai trò rất quan trọng.

Viêm dạ dày là cụm từ dùng chung cho bệnh lý về dạ dày khi có tình trạng tăng tiết axit quá mức, gây ra tổn thương viêm khó lành ở niêm mạc dạ dày. Dưới đây là các dấu hiệu và biểu hiện thường gặp ở những người có viêm dạ dày:

1. Khó chịu hoặc đau khi ăn đồ chua, cay

Khi sử dụng các loại trái cây hay đồ ăn có tính chua và cay, đa số những người bị viêm dạ dày dù nhẹ hay nặng sẽ có cảm giác xót ruột, cồn cào thậm chí là đau dạ dày. Hiện tượng này là do niêm mạc dạ dày tổn thương, do mất lớp nhầy bảo vệ nên rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các đồ chua, cay.

2. Đau bụng trên hoặc vùng thượng vị

Đây là biểu hiện không phải người bệnh viêm dạ dày nào cũng có. Thực tế rằng: có một số người tuy không có dấu hiệu đau vùng dạ dày, nhưng khi đi nội soi lại phát hiện có những vết tổn thương trên niêm mạc dạ dày như vết trợt nông/sâu hay có xung huyết.

Cơn đau dạ dày có thể âm ỉ hay đau quặn và dữ dội khi đói hay no. Khi đang đói, nếu ăn nhẹ sẽ hết đau.Người bệnh phải chịu đựng sự đau đớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày hoặc đau theo chu kì.

Đặc biệt, khi có căng thẳng thần kinh hay thức đêm dài ngày, hay sau khi thưởng thức chuối tiêu, dứa, dưa chua,… bệnh nhân viêm dạ dày nhận thấy tình trạng này này chuyển biến nặng cả về tính chất và tần suất cơn đau.

3. Thường xuyên khó tiêu, đầy hơi

Ăn lâu tiêu, thấy trướng bụng đầy hơi, đặc biệt khi ăn những thực phẩm nhiều đạm, nhiều dầu mỡ, uống nhiều bia là cảm nhận của hầu hết các bệnh nhân có dạ dày bị viêm. Lúc này, chức năng tiêu hóa của dạ dày kém, hoạt động co bóp cũng như thủy phân thức ăn hoạt động không hiệu quả, dẫn đến thức ăn bị chậm tiêu. Tình trạng khó tiêu, đầy hơi thường thấy ở những người bị đau dạ dày.

4. Ợ hơi, ợ chua

Tình trạng thức ăn lâu không tiêu, tồn đọng trong dạ dày sẽ tạo ra sự chênh lệch áp lực giữa dạ dày và thực quản. Lúc này, cơ vòng thực quản dưới (là van nối giữa dạ dày và thực quản, có tác dụng ngăn không cho axit đi ngược lên thực quản) bị kích thích giãn, mở không hợp lí. Kết quả là ợ hơi và ợ chua xảy ra với tần suất nhiều hơn bình thường.

Đây vừa là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày, vừa là các biểu hiện đầu tiên của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Điều tốt nhất nên đi khám bác sĩ để có thể được chuẩn đoán và điều trị đúng nhất, tránh các biến chứng nặng nề.

5. Buồn nôn, nôn

Đây là dấu hiệu dạ dày đang “kêu cứu” bởi có quá nhiều axit dư thừa làm tăng mức độ chất dịch dạ dày đi ngược lên thực quản, gây ra cảm giác buồn nôn. Khi có sự tác động từ bên ngoài như mùi lạ hay tiếp xúc trực tiếp bên trong vùng hầu họng, người bệnh sẽ có thể nôn kèm theo các chất dịch trong dạ dày, có thể là màu vàng (màu của lượng nhỏ dịch mật trong dịch vị). Trầm trọng hơn là người bệnh có thể nôn ra máu – biểu hiện của xuất huyết đường tiêu hóa. Hãy thận trọng!

6. Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng

Đây là vấn đề do các dấu hiệu trên gây nên. Khi ăn, khi tiêu hóa và sau khi ăn khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, không thoải mái, dẫn đến chán ăn, không có cảm giác ngon miệng. Nếu tình trạng này kéo dài càng làm cho bệnh viêm dạ dày tiến triển theo xu hướng tiêu cực hơn.

Ngoài các biểu hiện trên, nếu người bệnh kèm thêm triệu chứng như phân đen, mịn như cà phê hoặc nôn ra máu đỏ da xanh tái, tim đập nhanh, vã mồ hôi và giảm huyết áp; hãy cẩn trọng và đến bệnh viện ngay bởi có thể bạn đã bị xuất huyết dạ dày.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, hãy gọi ngay tới đầu số 0984 190 861 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia về bệnh dạ dày.
Chỉ cần bạn để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn NGAY!